Đưa hệ thống doanh nghiệp lên đám mây

Cách đây 6 năm, một PM có hỏi tôi: “Điện toán đám mây  (cloud computing) là gì?”.  Lúc đó, tôi đã trả lời rằng : “Đó là sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng”. Theo báo cáo của IDG năm 2014, 70% CIOs sẽ bắt đầu tiến hành chiến lược với cloud trước năm 2016. Các doanh nghiệp đang chuyển dần các hệ thống của mình tới cloud và chuyển đổi chúng.

Mục đích viết nhằm cung cấp một bức tranh toàn cảnh về thực tế chuyển đổi cloud dựa trên những bài học kinh nghiệm thực tế. Chúng tôi đã hỗ trợ khách hàng của mình bằng cách chuyển dịch các hệ thống cũ đã lỗi thời (bao gồm các nền tảng giao tiếp và hợp tác như  IBM Lotus Notes) tới cloud (Azure,vv…). Quá trình này bao gồm 4 gian đoạn: Xác định, nhận định, chuyển đổi và đánh giá.

  • “55% CIOs lên kế hoạch họ sẽ dùng các app trên cloud”
  • “70% CIOs sẽ lên chiến lược cloudfirst trước năm 2016”

Định vị – Mục tiêu

Tập trung vào chuyển đổi

Các hệ thống chuyển đổi thường bắt đầu với các mục tiêu cơ bản để cải thiện hiệu quả hoạt động, rút ngắn thời gian phát triển, tạo điều kiện cho sự cải tiến IT trong quy mô trong tổ chức. Ở hầu hết các giai đoạn, các mục tiêu này được tóm lược lại là 2 E – Economic (kinh tế) và Efficiency (hiệu quả).

E thứ nhất –  Economic ( về mặt kinh tế)

Ví dụ tốt nhất để đem ra so sánh đó là mang đến cho khách hành hình ảnh rõ ràng về cách điện toán máy tính (cloud computing) có thể chuyển dịch mô hình đầu tư của công ty từ CAPEX (Capital Expenditure – vốn cơ bản) sang OPEX (Operating Expense – Chi phí sản xuất). Nói cách khác là chuyển dịch sang mô hình giá Payasyougo. Điều này có nghĩa là không cần đầu tư vào các trung tâm dữ liệu đắt tiền, điện, hệ thống làm mát, nhân viên 24/7, bộ lưu trữ, cổng an ninh,vv… Điều này có thể góp phần giảm 80% tổng chi phí quản lý.

E thứ hai – Efficiency (Tính hiệu quả)

Theo mô hình IT truyền thống, thường tốn vài tuần thậm chí vài tháng để xử lý các yêu cầu. Hiệu suất làm việc thấp là một trong những trở ngại chính làm chậm tốc độ cải tiến của các doanh nghiệp. Vấn đề này có thể được loại bỏ nhờ cloud sẵn có. Hiện tại, Ban IT có thể chuyển dịch khối lượng công việc từ duy trì sang cải tiến và ứng dụng nguồn Cloud để đẩy nhanh công việc và thúc đẩy các tiềm năng mới.

Đánh giá

Chọn điểm đến chính xác

Yếu tố tất yếu trong dự án chuyển đổi đó là lựa chọn chính xác điểm đến. Với điện toán đám mây, có rất nhiều điểm đến như IaaS, PaaS và SaaS. Bạn cũng có thể lựa chọn thiết kế hỗn hợp cho hệ thống của mình. Thực tế, hầu hết thời gian chuyển giao hệ thống liên quan đến rất nhiều các dịch vụ Ví dụ, sử dụng SharePoint 2013 cùng với SharePoint Online giúp truy cập tốt hơn trong khi vẫn giúp bạn bảo mật chặt chẽ các thông tin nhạy cảm cần bảo mật.

Đây là một ví dụ của cloud hybrid, một nửa nằm ở đây và một nửa nằm ở các nơi còn lại. Thực tế, tiếp cận Hybrid nổi tiếng vì có thể duy trì được các hệ thống cũ trong lúc chờ  ngân sách cho IT mới để chuyển chúng tới cloud.

Các lựa chọn sẵn có đó là cloud công cộng và cloud hybrid và cloud cá nhân. Lúc này, quyền riêng tư và an toàn của data quan trọng hơn vấn đề chi phí. Thêm nữa, các vấn đề thiếu hiệu suất hàng ngày đều được giải quyết theo nhiều cách khác nhau. Sau khi tập hợp các thứ lại cùng một nơi, chúng ta có bảng mô tả dưới đây:

Chuyển đổi và đánh giá

“Mục tiêu của người dùng, cho người dùng và vì người dùng”

Cuối cùng, các hệ thống được tạo ra phục vụ người dùng cả trong và ngoài công ty. Do vậy, yếu tố chiến lược để thành công trong mọi dự án mà chúng tôi đã làm đó là quản lý sự thay đổi, cho dù nó được truyền tải dưới dạng các hội thảo khép kín hay các thông báo mới cập nhật. Với hơn 10 năm kinh nghiệm của mình, chúng tôi nhận ra rằng các dự án thành công nhất của chúng tôi có một điểm chung đó là tất cả các bước được hoàn thành nhờ sự trao đổi thông tin kín giữa các đội dự án và người dùng.

Người dùng khác nhau yêu cầu các tools giao tiếp trao đổi và nội dung khác nhau. Trong các dự án, chúng tôi thường chia người dùng thành các nhóm có cùng mối quan tâm tương đồng nhau. Khi hệ thống được chuyển đi chưa có nghĩa là dự án chuyển đổi data đã kết thúc. Quan trọng là cần giữ được đà chuyển đổi và thúc đẩy cải tiến xa hơn nữa và tập trung vào các phản hồi từ người dùng thông qua các kênh thông tin khác nhau.

Kết luận

“Đây không phải là phương pháp tốt nhất hiện có, cũng không phải là phương pháp thông minh nhất hiện có. Nhưng đây là phương pháp dễ thích ứng nhất để có thể thay đổi”

Trong thế giới luôn biến đổi này, nơi mà mọi thứ đều liên kết với nhau và mỗi mẩy dữ liệu đề được phân tích, thì các phương pháp kinh doanh cũ không còn phù hợp nữa. Bằng cách tối ưu hóa điện toán đám mây và tăng khả năng linh hoạt trong quá trình phát triển hệ thống, các doanh nghiệp không chỉ giảm được chi phí sản xuất mà còn tạo đà cho sự cải tiến xa và tạo ra các nguồn doanh thu mới. Do đó, việc nhận biết và tối ưu hóa các cơ hội kinh doanh như điện toán đám mây để chắc chắn rằng bạn luôn dẫn đầu cuộc đua.

Trần Đức Trí Quang – FPT Japan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.