Tổng quan về Microsoft Bot Framework

Tại hội nghị Build 2016 của mình diễn ra từ ngày 30/3 đến hết ngày 1/4 vừa qua ở San Francisco, Microsoft đã đưa ra 7 thông báo lớn, quan trọng và mang tầm chiến lược nhất của mình. Và 2 trong 7 thông báo đó có liên quan đến Chatbot:

  1. Công bố dự án Bot Framework
  2. Skype thế hệ mới sẽ có khả năng giao tiếp với Bot

Qua đó, các bạn cũng có thể thấy được phần nào tầm quan trọng của chatbot đối với tương lai của ngành công nghệ. Không chỉ Microsoft mà các ông lớn khác trong ngành như Apple (Siri), Amazon (Alexa), Google (Google Now), Facebook (Messenger Bots) đều đang tham gia vào cuộc đua tranh nhau vị trí số 1 vể Chatbot.

Tìm hiểu về Chatbot chưa bao giờ là chậm vì cả thế giới đều đang tìm hiểu và phát triển nó ngày một tốt hơn. Vậy tại sao chúng ta không đánh vào những thứ mới mẻ này thay vì những dịch vụ đã thâm căn cố để khó có thể lay chuyển của những tập đoàn lớn mạnh? Liệu Chatbot có phải là một cơ hội để FPT nói riêng và Việt Nam nói chung vươn mạnh ra thị trường quốc tế.

Vậy còn chần chừ gì nữa, chúng ta sẽ bắt tay luôn vào việc tìm hiểu Chatbot cũng như những dịch vụ của Microsoft sẽ giúp chúng ta phát triển Chatbot một cách dễ dàng hơn. Ở bài viết này, mình xin phép giới thiệu đi sâu về Microsoft Bot Framework.

Bot Framework

Bot Framework là 1 nền tảng gồm các công cụ và tài nguyên nhằm giúp cho các nhà phát triển có thể tự xây dựng Chatbot của riêng mình. Bot Framework bao gồm 3 thành phần chính sau:

Bot Builder SDK

Bộ công cụ được chia sẻ trên GitHub dưới dạng mã nguồn mở theo giấy phép MIT này sẽ cung cấp tất cả mọi thứ bạn cần để xây dựng Chatbot bằng Node.js, .NET hay REST API.

bot_api

Sử dụng SDK này Chatbot có thể tương tác với người dùng không chỉ bằng văn bản, mà còn cả gửi/nhận file đính kém, sử dụng hình ảnh để tương tác… Thậm chí bây giờ SDK còn hỗ trợ cả Skype Call.

Bot Framework Developer Portal

Cho phép bạn kết nối Chatbot của mình tới Skype, Slack, Facebook Messenger, Kik, Office 265 mail và những kênh giao tiếp thông dụng khác. Đơn giản chỉ việc đăng ký bot, chọn kênh giao tiếp và publish bot lên Bot Directory.

bot_api_01

Bot Directory

Đây là một thư mục cộng đồng chứa tất cả những bot đã được kiểm duyệt đăng ký thông qua Developer Portal. Người dùng có thể trải nghiệm, khám phá những bot có sẵn hoặc thêm bot mà mình phát triển vào Bot Directory.

bot_api_02

Kênh giao tiếp Web Chat và Skype đã được cấu hình mặc định khi bạn tạo Chatbot. Cho mỗi kênh giao tiếp mới (Facebook Messenger, Slack…), bạn cần phải tự cấu hình.

Bot Framework nhắm tới đối tượng nào?

Đối tượng mà Bot Framework nhắm tới là bất ký ai muốn tạo nên một Chatbot cho riêng mình. Bạn không nhất thiết phải giỏi thuật toán, phải biết về xử lý ngôn ngữ tự nhiên mới viết được một Chatbot thông minh.

Khi tự mình viết Chatbot, người phát triển sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau: Chatbot cần phải hiểu được ngôn ngữ và có kỹ năng đàm thoại; chúng cần phải hiệu quả, linh hoạt và có khả năng mở rộng; và chúng phải kết nối được với người dùng – lý tưởng nhất là ở bất kì ngữ cảnh và ngôn ngữ nào. Bot Framework cung cấp những công cụ hỗ trợ người phát triển giải quyết các vấn đề này, do đó chúng ta chỉ cần tập trung vào phát triển nghiệp vụ của Chatbot.

Khi sử dụng Bot Framework, bạn sẽ có những lợi thế sau:

  • Viết một Chatbot đồng thời có thể chạy trên những nền tảng khác nhau: Skype, Facebook Messenger, Slack…
  • Được cung cấp Embedded Web Chat Control (bạn có thể nhúng Chatbot này vào luôn trang web của mình mà không cần tốn công code).
  • Direct Line API: REST API giúp bạn có thể thêm Chatbot của mình vào bất kì ứng dụng nào, không giới hạn về ngôn ngữ và nền tảng.
  • Cuối cùng là phần quan trọng nhất: Làm cho Chatbot của bạn trở nên thông minh hơn bằng Cognitive Services như LUIS cho việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Translator giúp tự động phiên dịch qua hơn 30 ngôn ngữ khác nhau…

Kết luận

Mình mong rằng khi đọc đến đây các bạn đã có được một cái nhìn tổng quan về Microsoft Bot Framework, khả năng của nó cũng như các thành phần chính làm nên nền tảng này. Trong tương lai mình sẽ có một bài viết đi vào chi tiết cách tạo 1 Chatbot đơn giản và những Cognitive Services bạn có thể dùng để làm cho Chatbot của mình thông minh hơn.

Trong lúc chờ đợi, nếu các bạn muốn tự mình trải nghiệm, hãy truy cập vào https://dev.botframework.com/. Tại đây các bạn có thể tìm đọc các tài liệu liên quan và thực hành một cách dễ dàng.

Bạn có hứng thú về Bot Framework? Bạn đã sẵn sàng xây dựng 1 Chatbot cho riêng mình? Đừng ngại hãy chia sẻ với mình, biết đâu chúng ta có thể hợp tác.

Trần Hoàng Giang

Anh Trần Hoàng Giang là chuyên gia với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Mobility. Anh Giang từng là kiến trúc sư giải pháp cho các giải pháp Mobility cho tổ chức chính phủ tại Singapore, đặc biệt cho 1 trong những hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới. Anh Giang hiện đang công tác tại FPT Software, chịu trách nhiệm chính trong việc tư vấn về cái giải pháp Enterprise Mobility. Đến với AzureVN.NET, anh Giang mong muốn được chia sẻ về Microsoft Azure Mobility, Cognitive Service

giangth has 9 posts and counting.See all posts by giangth

One thought on “Tổng quan về Microsoft Bot Framework

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.