Tổng quát về Enterprise Mobility Suite

Chào mọi người, tôi rất vui khi được giới thiệu đến mọi người series về Microsoft Enterprise Mobility Suite.

Trước khi đến với EMS, tôi xin phép giới thiệu về MDM.

Vậy MDM là gì?

Quản lý thiết bị di động (MDM – Mobile Device Management) là service bảo mật hỗ trợ việc theo dõi, quản lý, đảm bảo an toàn cho các thiết bị di động của nhân viên. MDM cung cấp nhiều dịch vụ trên nhiều hệ điều hành khác nhau (IOS, Android, Windows). Mục đích của MDM là để tối ưu hóa các yêu cầu bảo mật của thiết bị trong doanh nghiệp. Những tính năng chính mà các nền tảng MDM hiện nay trên thị trường cung cấp bao gồm:

  • Hoạt động trên cloud, có khả năng tự động update.
  • Cấu hình và giám sát từ xa (Location).
  • Đặt mật khẩu, đặt danh sách hạn chế và thực hiện các chính sách bảo mật.
  • Sao lưu/Khôi phục dữ liệu.
  • Đăng nhập/Báo cáo theo yêu cầu.
  • Ngắt kết nối từ xa hoặc vô hiệu hóa thiết bị và ứng dụng khi cần thiết.
  • Có khả năng mở rộng
  • Push notification.

Hiện nay, MDM được triển khai trong nhiều công ty tài chính, quân sự, chính phủ, y tế…etc

Microsoft Enterprise Mobility Suite có gì đặc biệt?

EMS sẽ giúp đơn giản hóa các công ty đang ứng dụng mô hình BYOD (bring your own device), nơi nhân viên sẽ không phải phụ thuộc vào thiết bị do công ty cấp mà có thể dùng những thiết bị của chính mình để làm việc. Cụ thể hơn, EMS cung cấp phần mềm Intune. Intune có khả năng di chuyển dữ liệu giữa nhiều thiết bị với nhau cũng như đồng bộ dữ liệu lên mây. Nhân viên có thể truy cập vào cổng thông tin của doanh nghiệp để xem và cài đặt app cho các thiết bị của mình. Đây là biện pháp giúp người quản trị đảm bảo rằng nhân viên cài đúng các ứng dụng cần thiết.

EMS

Azure Active Directory và Azure Rights Management cũng là một phần của gói EMS. Azure Active Directory hỗ trợ single sign-on cho phép quản trị nhiều mặt khác nhau liên quan đến tài khoản người dùng ở một nơi duy nhất. Các hành vi trái phép thậm chí còn được giám sát theo thời gian thực, ví dụ như khi cùng một tài khoản mà đăng nhập từ hai nơi khác nhau thì cảnh báo sẽ được gửi đến người quản trị. Rights Management thì hỗ trợ các công ty quản lý quyền truy cập vào các dữ liệu nội bộ, đồng thời thực thi một số tác vụ khác liên quan đến xác thực.

Giá thành của EMS cũng rất phù hợp với các doanh nghiệp khi chỉ bằng 50% so với các services MDM khác.

Trong bài sau, tôi sẽ hướng dẫn các bạn setup EMS và sử dụng Intune.

Trần Hoàng Giang

Anh Trần Hoàng Giang là chuyên gia với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Mobility. Anh Giang từng là kiến trúc sư giải pháp cho các giải pháp Mobility cho tổ chức chính phủ tại Singapore, đặc biệt cho 1 trong những hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới. Anh Giang hiện đang công tác tại FPT Software, chịu trách nhiệm chính trong việc tư vấn về cái giải pháp Enterprise Mobility. Đến với AzureVN.NET, anh Giang mong muốn được chia sẻ về Microsoft Azure Mobility, Cognitive Service

giangth has 9 posts and counting.See all posts by giangth

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.