Tìm hiểu Microsoft Cognitive Services – Mở đầu

Chào mọi người, sau khi kết thúc chuỗi bài chia sẻ về Azure Cloud Migration, tôi rất “hào hứng” để mở đầu một series mới, về một services cũng vừa mới ra lò – Microsoft Cognitive (điện toán nhận thức của Microsoft).

Screen Shot 2016-07-31 at 11.24.57 PM

Cognitive Computing là gì?

Lần đầu tiên tôi biết đến cụm từ “cognitive computing” này là khi đọc các bài báo, dịch vụ của IBM, cụ thể là IBM Watson. Ông này là trùm, hoặc có thể coi là người đưa được cụm từ đó ra khỏi phòng Lab. Khuyến cáo mọi người nên đọc cái White Paper về Cognitive Computing của IBM.

Tóm tắt thì:

 • Cognitive Computing là “sự giả lập lại cách suy nghĩ của con người” bằng mô hình máy tính (computerized model).
 • Bao gồm các hệ thống (trên máy tính) có khả năng tự học, sử dụng data mining, pattern recognition và NLP để bắt trước cách bộ não con người hoạt độngđộng.
 • Mục đích của Cognitive Computing là tạo ra hệ thống tự động hoá (automated IT systems) có đủ khả năng tự giải quyết vấn đề mà không đòi hỏi con người điều khiển.
 • Ví dụ: chat bot giúp tự động hỗ trợ, tư vấn khách hàng; robot lễ tân có thể trò chuyện, nhớ mặt khách; các hệ thống trợ lý cho người khiếm thị để nhận dạng hình ảnh, khoảng cách, dẫn đường.

Microsoft Cognitive Services cung cấp gì?

Vào cuối tháng 3/2016, Microsoft đã cho ra mắt bộ dịch vụ mới với bên gọi “Microsoft Cognitive Services”, được nâng cấp lên từ bộ sản phẩm “Project Oxford” và “Bing”. Dịch vụ này sẽ cạnh tranh với IBM Watson.

Tương tự IBM Watson, Microsoft Cognitive Services đang cung cấp 22 APIs (updated 31/Jul/2016) về:

 • Vision
  • Nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng cảm xúc, nhận dạng chuyển động,…
 • Language
  • Text to command, phân tích chủ đề, sentiment analysis…
 • Speech
  • Speech to Text, Text to Speech, nhận dạng giọng nói,..

Chúng ta sẽ tìm hiểu những gì?

Đây là dịch vụ rất mới, nên series này tôi sẽ tập trung vào “thực hành” nhiều hơn, giúp chia sẻ các handson, practices đến mọi người.

Tôi sẽ sử dụng 02 scenarios sau, để qua đó tìm cách tận dụng năng lực của Microsoft Cognitive Services vào bài toán cụ thể, chứ không lan man.

 1. Dự án “Robotic Assistance” – lập trình các tính năng về People Recognition (via face, via voice) và People Insight (emotion), khả năng kiểm tra thông tin trên Offic 365 để giúp tạo ra Robot lễ tân.
 2. Dự án “Cognitive Asissntace for Blind People” – lập trình các tính năng về Object Recognition, Distance Estimation, Text Recognition, People Recognition, People Insight … để đem lại giác quan “nhìn” cho người khiếm thị

OK. Let’s go!!!

KhoaPhiDang

Anh Phi Đăng Khoa là chuyên gia giải pháp tại Microsoft Việt Nam, đã có kinh nghiệm 4 năm phát triển dự án Azure từ IaaS đến PaaS, từ new development đến cloud migration. Đến với AzureVN.net, Khoa sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm làm việc về Cloud Transformation và Cognitive Computing trên nền tảng Azure.

khoa has 7 posts and counting.See all posts by khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.