Tổng quan về lựa chọn Cloud Migration Strategy (P3 – Cuối)

Việc quyết định đẩy một ứng dụng lên Cloud, và sẽ đẩy lên theo phương thức nào phụ thuộc vào đặc tính của từng ứng dụng (requirements, development, operation skill constrains, cost consideration) và mục tiêu của doanh nghiệp, nhằm giành được giá trị nào.

Hãy cùng tôi điểm qua các mục tiêu chính để quyết định đẩy ứng dụng lên Cloud:

  • Deliver rapidly to market: việc thuê một on-premise data centers (i.e. HP) làm vendor cho việc cung cấp infrastructure thường gặp vấn đề về thời gian hỗ trợ sự cố, thời gian để đáp ứng yêu cầu bổ sung nguồn lực (i.e. một khách hàng lớn về năng lượng tại EU cho tôi biết lý do họ muốn dùng Azure Cloud vì nhà cung cấp infrastructure hiện tại cần đến 7-15 ngày để đáp ứng yêu cầu tăng thêm 1 server của họ). Việc giảm thiểu thời gian để bổ sung nguồn lực infrastructure khi cần thiết, đẩy nhanh quá trình deliver – là một trong các mục tiêu chính của việc tìm đến Cloud Provider.
  • Scale elastically: Cloud Provider hỗ trợ tính năng “co dãn” giúp tăng nguồn lực vào giờ cao điểm, giảm nguồn lực vào giờ thấp điểm gần như tức thời. Tính năng nổi trội này giúp tiết kiệm nguồn lực dư thừa, qua đó giảm thiểu chi phí phải trả để vận hành ứng dụng.
  • Limit operating costs: thông thường nếu doanh nghiệp từ đầu tư data center họ sẽ phải chi trả chi phí vận hành, bảo trì phần cứng, ví dụ: lo việc nâng cấp bảo trí máy móc, quản trị data center chống DDOS… Việc chuyển sang dùng Cloud Provider sẽ giúp doanh nghiệp tập trung vào deliver new services, thay vì bị overhead với các issues về hardware, security.
  • Preserve capital: bằng việc chuyển sang mô hình trả tiền theo giờ (tháng) sử dụng cho “new data center” trên Cloud, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được rủi do cho việc đầu tư một số tiền lớn cho private data center và khấu hao dần. Đây cũng là lý do mà Cloud Computing là sự lựa chọn đầu tiên của các start-up.
  • Open multichannel access: đẩy ứng dụng lên (public) Cloud đồng nghĩa với việc mở rộng được đối tượng sử dụng ra Internet chứ không chỉ Intranet, hoặc hỗ trợ tốt hơn cho mobile users nhờ tận dụng tính năng có sẵn trong giải pháp SaaS.
  • Easy integration solutions: ứng dụng khi được “chuẩn hoá” trên một Cloud Provider sẽ dễ dàng hơn khi integrate với các 3rd party tool/solutions khác trên Cloud (i.e Azure AD, Office 365)

Hi vọng với các mục tiêu được liệt kê trên, các bạn có thể lựa chọn được mục tiêu phù hợp, qua đó chọn được phương thức chính xác nhất cho việc đẩy ứng dụng lên Cloud của doanh nghiệp mình.

 

KhoaPhiDang

Anh Phi Đăng Khoa là chuyên gia giải pháp tại Microsoft Việt Nam, đã có kinh nghiệm 4 năm phát triển dự án Azure từ IaaS đến PaaS, từ new development đến cloud migration. Đến với AzureVN.net, Khoa sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm làm việc về Cloud Transformation và Cognitive Computing trên nền tảng Azure.

khoa has 7 posts and counting.See all posts by khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.