Chia sẻ nhanh về Microsoft Azure IoT

Như các bạn cũng biết IoT (Internet of Things) đang là 1 làn sóng lớn trong thế giới công nghệ. Mỗi hãng lớn như Microsoft, IBM, Amazon, Google đều tung ra cho mình những bộ công cụ và nền tảng để phục vụ cho một giải pháp tổng thể về IoT. Vì có cơ hội làm các dự án về IoT trên Microsoft Azure nên bài viết này tôi sẽ chia sẻ nhanh về Azure IoT.

Microsoft hiện đang cung cấp 2 bộ IoT trên Azure là Azure IoT Hub và Azure IoT Suite. Azure IoT Hub cung cấp cho bạn các công cụ phát triển (SDK) để đưa telemetry data lên Azure, cũng như quản lý authentication, các event hoặc cung cấp back-end để quản lý thiết bị IoT. Bộ Azure IoT Hub này cũng cung cấp các SDK để phát triển trên IoT Gateway, các thư viện service liên quan đến authentication identity, protocol (HTTP, MQTT, ZIGBEE…)

AzureProcess3

Azure IoT Suite là một bộ gồm nhiều công cụ để bạn xây dựng một giải pháp hoàn chỉnh từ việc đưa telemetry data lên Azure, cho đến quản lý data, thu thập dữ liệu, xử lý dữ liệu với các công nghệ Machine Learning và Analytics. Dữ liệu đầu cuối đến với người dùng sẽ được thể hiện trên dashboard. Azure IoT Hub là một thành phần trong bộ Azure IoT Suite. Hiện tại có 2 scenario chính mà Microsoft đang tập trung phát triển cho giải pháp IoT đó là Remote Monitoring và Predictive Maintenance.

  • Remote Monitoring: chủ yếu cho các giải pháp IoT phục vụ cho việc giám sát các thiết bị IoT. Ví dụ các máy điều hòa hoặc thang máy cần giám sát và quản lý từ xa
  • Predictive Maintenance: chủ yếu cho các giải pháp IoT phục vụ việc giám sát và đưa ra các dự đoán kịp thời để khắc phục sự cố. Ví dụ các động cơ máy bay do Roll-Royce chế tạo đang được sử dụng giải pháp Azure IoT của Microsoft. Các động cơ này nếu có trục trặc hay sự cố sẽ được thông báo đến các kĩ sư nhằm xử lý kịp thời.

Về công việc liên quan đến IoT thì rất nhiều và rất rộng, bao gồm cả việc phát triển phần cứng, chip, sensor…Tuy nhiên nếu bạn là 1 kĩ sư phần mềm thuần về software thì công việc chủ yếu của bạn sẽ là bắt đầu từ việc phát triển IoT Gateway. Bạn sẽ cần làm về authentication, identity để nhận dạng thiết bị IoT, điều khiển và giám sát thiết bị từ xa với bộ công cụ Azure IoT Hub. Ngoài ra khi đã có dữ liệu bạn cần phải xử lý, đánh giá với các công cụ về Analytics của Azure. Phần này yêu cầu bạn có lĩnh vực chuyên ngành. Ví dụ để xử lý kịp thời về các hệ thống máy điều hòa, bạn cần phải hiểu được máy điều hòa ở trạng thái nào thì được cho là bất bình thường, cần giám sát và thu thập thêm dữ liệu… hoặc các ngành liên quan về giám sát động cơ máy bay bạn cần phải hiểu rõ động cơ máy bay hoạt động ra sao, dữ liệu cần thu thập để phân tích là những gì.

Hiện tại Microsoft vẫn đang phát triển và cải tiến Microsoft Azure IoT. Một trong những khuyết điểm lớn là việc tạo mới và quản lý các thiết bị IoT trên Azure. Bạn phải sử dụng 1 công cụ .NET của Microsoft và một số nền tảng chưa sử dụng được. Ngoài ra một số tính năng khác về quản lý thiết bị thì Microsoft vẫn chưa cung cấp API.

Tuy nhiên Azure IoT vẫn được đánh giá là đang dẫn đầu so với bộ công cụ IoT của các hãng khác, đặc biệt là đối thủ Amazon AWS. Azure IoT cung cấp các giải pháp xử lý real-time hoặc gần real-time (near real-time) với Stream Analytics trong khi Amazon AWS vẫn đang loay hoay với Kinesis Streams

Trong các bài viết tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tiếp cận Microsoft Azure IoT và 1 số bài thực hành bạn cần nắm.

Nguyễn Thanh Tùng

Anh Nguyễn Thanh Tùng là chuyên gia IoT (Internet of Things) với hơn 6 năm kinh nghiệm về các giải pháp phần mềm, đặc biệt là trên nền tảng Java. Anh Tùng đã tham gia các dự án về IoT trên Microsoft Azure với vai trò Technical Architect. Anh Tùng hiện đang chịu trách nhiệm chính cho mảng GE Predix IoT và Azure IoT tại bộ phận Solution Technology Unit tại FPT Software. Anh Tùng đến với AzureVN.NET với hi vọng sẽ chia sẻ nhiều về kinh nghiệm làm việc về IoT trên nền tảng Microsoft Azure.

tung has 2 posts and counting.See all posts by tung

One thought on “Chia sẻ nhanh về Microsoft Azure IoT

  • 10/03/2017 at 5:23 pm
    Permalink

    Anh cho e xin thêm tài liệu về Azure iot và GE iot k ạ

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.