Tổng quan về kiến trúc hạ tầng Microsoft Azure – Phần 1

Loạt bài viết Tổng quan về kiến trúc hạ tầng Microsoft Azure, AzureVN team muốn cung cấp cho bạn thêm thông tin về Microsoft Azure để giúp bạn có thể hiểu thêm về những gì mà Microsoft sử dụng để xây dựng nền tảng Microsoft Azure. Và cũng để giúp bạn có thể thiết kế được hạ tầng chuẩn cho các application bạn muốn chạy trên Azure sau này.

Loạt bài sẽ gồm 3 phần chính

  1. Azure Infrastructure
  2. Azure Storage
  3. Azure Networking

Các bài viết step-by-step để hướng dẫn bạn tiếp cận Microsoft Azure sẽ có trong thời gian sớm nhất.

Datacenter và region của Microsoft Azure

Các datacetner để host Microsoft Azure có trên tất cả châu lục. Mỗi datacenter này không chỉ host Microsofft Azure mà còn các dịch vụ online khác của Microsoft như Office 365, Bing, Xbox Live. Hầu hết các dịch vụ online hay cloud của Microsoft đều được host trên Microsoft Azure.  Trung bình diện tích mỗi datacenter của Azure gấp từ 7 – 10 lần 1 sân vận động bóng đá chuẩn quốc tế. Mỗi datacenter có sức chứa lên đến hàng nghìn server và nhiều storage chứa đến hàng chục petabytes (1 PB = 1000 TB). Sức chứa tối đa của một Azure datacenter vào khoảng 100.000 server. Số lượng datacenter của Microsoft Azure tính đến thời điểm viết bài này (07/2016) nhiều hơn tổng số lượng của datacenter của Google Cloud và Amazon AWS cộng lại.

MS_Dublin_DC_Aerial

Bạn có thể truy cập URL sau để tham quan 1 vòng datacenter của Microsoft https://www.microsoft.com/en-us/server-cloud/ms.datacenter.tour/datacenter/index.html

Các datacenter được nhóm ở region chính phục vụ cho các khách hàng của Microsoft, những region  này cũng là khu vực quan trọng về kinh tế. Mỗi region có ít nhất 1 datacenter. Mỗi region sẽ được kết nối đến 1 region khác thành 1 cặp (pair) với khoảng cách tối thiểu là 500 dặm (khoảng 800 km). Với khoảng cách an toàn này thì các vấn đề về thiên tai, hỏa hoạn động đất sẽ không gây ảnh hưởng cùng lúc 2 region.

Danh sách dưới đây là 26 region đã và đang hoạt động để phục vụ các khách hàng của Microsoft:

Azure Region Địa điểm
Central US Iowa
East US Virginia
East US 2 Virginia
US Gov Iowa Iowa
US Gov Virginia Virginia
North Central US Illinois
South Central US Texas
West US California
West US 2 West US 2
West Central US West Central US
North Europe Ireland
West Europe Netherlands
East Asia Hong Kong
Southeast Asia Singapore
Japan East Tokyo, Saitama
Japan West Osaka
Brazil South Sao Paulo State
Australia East New South Wales
Australia Southeast Victoria
Central India Pune
South India Chennai
West India Mumbai
China East Shanghai
China North Beijing
Canada Central Toronto
Canada East Quebec City

Ngoài ra Microsoft đang xây dựng thêm các datacenter ở các region sau

Azure Region Địa điểm
US DoD East Chưa thông báo
US DoD West Chưa thông báo
Germany Central Frankfurt
Germany Northeast Magdeburg
United Kingdom South Chưa thông báo
United Kingdom West Chưa thông báo
Korea Central Seoul
Korea South Chưa thông báo

azure-footprint

Ở Trung Quốc có 2 regions phục vụ cho Microsoft Azure: Bắc Kinh và Thượng Hải. Các datacenter tại 2 region này không phải do Microsoft vận hành và quản lý. Microsoft đã làm việc và hợp tác với bên thứ 3 là 21Vianet để vận hành các datacenter cũng như cung cấp dịch vụ Office 365 và Azure. Các khách hàng nằm ngoài Trung Quốc không được cho phép sử dụng các dịch vụ, hoặc data từ 2 region này. Đặc biệt là 2 regions được quản lý chặt bởi chính phủ Trung Quốc do các vấn đề về chính trị.

Việc pair các region lại để đảm bảo tính sẵn sàng (availability) cho các dịch vụ Azure. Ngoài ra, data sẽ được replicate từ region này đến region đã pair chung với cơ chế Asynchronous. Điều này có nghĩa là khi data của bạn được storage và được xác nhận ở region này thì Microsoft Azure sẽ replicate data qua region đã pair chung sau 15 phút. Tính năng này được gọi là Geo-replication và bạn có thể disable tính năng này nếu không muốn sử dụng (vì lý do bảo mật hoặc các chính sách tuân thủ về data – data compliance)

Bên cạnh việc có nhiều datacenter lớn, Microsoft còn có 24 CDN (Content Delivery Network) datacenter trên khắp thế giới. Các CDN datacenter này phục vụ cho việc cache data và content của website, để làm giảm thiểu latency cũng như tối ưu hóa performance.

Azure Zones

Các region được nhóm lại thành các khu vực (zone). Mục đích Microsoft đưa ra khái niệm zone là để tính chi phí data được transfer ra bên ngoài. Nếu data của bạn được transfer từ datacenter này sang datacenter khác bạn sẽ phải trả thêm chi phí. Chi phí sẽ phụ thuộc vào từng zone. Ví dụ chi phí cho băng thông (bandwidth) khi transfer data ở Mỹ và châu Âu sẽ thấp hơn so với châu Á và Brazil.

Microsoft thiết lập 3 zone sau:

  • Zone 1: US West, US East, US North Central, US East 2, US Central, US South
    Central, Europe West, and Europe North
  • Zone 2: Asia Pacific East, Asia Pacific Southeast, Japan East, and Japan West,
    Australia East, Australia Southeast
  • Zone 3: Brazil South

Ở phần 2 chúng ta sẽ tìm hiểu về các server mà Microsoft sử dụng cho Azure.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.