Triển khai SharePoint trên Microsoft Azure IaaS v2 – Phần 2

Ở phần 1 tôi đã giới thiệu tổng quan về các mô hình triển khai SharePoint trên cloud, từ mô hình on-premises truyền thống trước đây đến mô hình SharePoint được triển khai ở các nhà cung cấp dịch vụ cloud, và cuối cùng là SharePoint Online – Office 365Ở phần 1 cũng chia sẻ về các lợi ích khi triển khai SharePoint farm trên Azure.

Bài viết của phần 2 sẽ đưa ra 5 scenarios phổ biến khi triển khai SharePoint trên Azure.

Môi trường Dev/Test hoặc POC

Một trong những scenario khi triển khai SharePoint farm trên Azure là để xây dựng một môi trường dev/test hoặc POC. Để xây dựng môi trường này ở on-premises hoặc 1 private cloud của nhà cung cấp dịch vụ nào đó sẽ rất tốn kém (chi phí vận hành, khấu hao hardware, nhân lực…) trong khi với Azure bạn có thể nhanh chóng xây dựng một môi trường dev/test với Azure DevTest Lab, hoặc từ chính SharePoint farm template trên Azure. Sau khi hoàn thành việc dev/test bạn có thể đóng gói package (.WSP) và deploy lên SharePoint farm production của bạn ở on-premises.

poc-sp

Bạn có thể tắt các máy ảo khi không còn sử dụng để tiết kiệm chi phí, đặc biệt các trường hợp bạn cần làm POC (Proof-Of-Concept) cho khách hàng. Với  các công ty lớn thì yêu cầu khá nghiêm ngặt về bảo mật nên việc kết nối vào môi trường POC từ Internet cũng cần phải qua rất nhiều bước.

Disaster Recovery (DR) farm trên Azure

Đối với các tổ chức cần xây dựng giải pháp DR, việc xây dựng trên on-premises sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí (hardware, datacenter…). Với việc xây dựng DR farm trên Azure sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn, và đặc biệt bạn có thể mở rộng DR farm của bạn nhanh chóng, hoặc giảm thiểu số lượng máy ảo và resource khi không cần thiết.

azure-dr

Hiện tại Microsoft Azure hỗ trợ warm standby và cool standby cho mô hình DR bằng giải pháp Log shipping thông qua Windows Server Distributed File System Replication (DFSR). Microsoft chưa có thông báo gì về việc hỗ trợ hot standby tính đến thời điểm bài viết này.

SharePoint Internet-facing/extranet website trên Azure

Sử dụng SharePoint cho các internet-facing website không phải là một ý tưởng tồi, mặc dù có khá nhiều framework tốt hơn và dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên đối với các tổ chức có 1 chiến lược lâu dài với SharePoint họ sẽ chọn SharePoint là một trong các platform để tập trung hóa các ứng dụng trong tổ chức.

Khi chọn SharePoint để làm internet-facing website, bạn sẽ đối mặt với việc kiểm soát lượt truy cập lớn, cũng như các vấn đề liên quan đến high-availability nếu bạn không muốn website bị sập và ảnh hưởng đến hình ảnh của tổ chức bạn. Trước đây rất nhiều tổ chức sử dụng Office 365 để xây dựng trang internet-facing vì họ muốn tận dụng luôn hạ tầng của Microsoft mà không tốn quá nhiều chi phí cho Office 365 (chỉ vài chục USD/tháng bạn sẽ có 1 SharePoint website với Service Level Availability lên đến 99%). Đến 01/2015 Microsoft thông bố sẽ bỏ các tính năng public trên Office 365

internet-facing

Đưa SharePoint website ra internet để hợp tác với các đối tác cũng là một scenario phổ biến để tận dụng tối đa các chức năng cộng tác của SharePoint.

Tích hợp với Office 365 hoặc SharePoint On-premises

Scenario này vẫn có nhưng việc triển khai cũng khá phức tạp. Với scenario này bạn sẽ xây dựng các app trên Azure và kết nối với Office 365, hoặc SharePoint On-premises. Ví dụ tích hợp Azure Media Service với SharePoint On-premises để xây dựng giải pháp quản lý video và cộng tác (thích hợp cho các công ty quảng cáo, truyền thông số…)

azure-app

SharePoint Intranet trên Azure

Vẫn có nhiều tổ chức đưa SharePoint intranet của họ lên Azure tuy nhiên scenario này chỉ xảy ra với tổ chức nhỏ vì khi intranet của bạn phình to ra chi phí để bạn đầu tư vào Azure rất lớn. Với các hệ thống intranet lớn và toàn cầu thì SharePoint Online vẫn là một lợi thế.

retailsportal

Ở phần tiếp theo tôi sẽ đi vào chi tiết việc lên kế hoạch triển khai SharePoint farm trên Azure, và Azure phục vụ cho bạn được đến đâu.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.