Triển khai SharePoint trên Microsoft Azure IaaS v2 – Phần 1

Nếu bạn là người có kinh nghiệm cài đặt và triển khai SharePoint farm bạn chắc chắn đã từng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Một trong những vấn đề đó là việc lên kế hoạch cho hardware. Bạn không phải chỉ quan tâm về cấu hình của hardware mà còn hãng cung cấp hardware đó, ví dụ các thiết bị network của Cisco, hoặc storage của Hitachi. Việc bắt đầu xây dựng một SharePoint farm luôn khiến bạn nhức đầu, và lấy đi của bạn khá nhiều thời gian. Đặc biệt bạn cần xây dựng môi trường dev/test cho SharePoint.

Trong loạt bài Triển khai SharePoint 2013 trên Microsoft Azure IaaS v2, tôi sẽ chia sẻ với cách lên kế hoạch một cách toàn diện, cũng như các điểm chú ý và hạn chế khi triển khai SharePoint trên Microsoft Azure.

Các mô hình SharePoint cloud

Thông thường sẽ có 3 mô hình triển khai SharePoint cơ bản

  1. SharePoint On-premises: bạn sẽ triển khai SharePoint farm ở hạ tầng on-premises của bạn. Ưu điểm của mô hình này là bạn có thể mở rộng, nâng cao tính sẵn sàng (high-availability) cũng như linh hoạt trong việc kiểm soát dữ liệu và tối ưu hóa performance. Tuy nhiên với mô hình SharePoint On-premises này bạn sẽ phải đau đầu với nhiều thứ (hardware, chi phí, license, network..)
  2. SharePoint (IaaS): với mô hình SharePoint (IaaS) bạn sẽ triển khai SharePoint farm của mình ở hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ (ví dụ Rackspace, Microsoft Azure, Amazon AWS…) hay một công ty cloud nào đó. Ưu điểm của mô hình này cũng tương tự mô hình On-premises là bạn có thể mở rộng, nâng cao tính sẵn sàng (high-availability) cũng như tối ưu hóa performance. Việc migration trở nên dễ dàng hơn với các hạ tầng cloud bạn sử dụng. Bạn cũng không cần phải quan tâm về hardware, storage hay network. Tuy nhiên vì SharePoint farm đang được host ở hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ cloud, việc kiểm soát dữ liệu không phải 100%.  Đây là mô hình tôi sẽ chia sẻ ở trong loạt bài.
  3. SharePoint (SaaS): mô hình này chính là SharePoint Online – sản phẩm thuộc Office 365. Với mô hình này bạn không cần phải quan tâm về hạ tầng vì hạ tầng luôn đảm bảo SLA cao cho bạn, tất nhiên không phải 100%. Với mô hình này bạn chỉ cần quan tâm đến các tính năng và số tiền hàng tháng bạn phải trả cho 1 user.

sharepoint-momentum

Như bạn đã thấy tùy mỗi mô hình mà mức độ kiểm soát và chi phí sẽ tỉ lệ nghịch với nhau. Bạn cần kiểm soát linh hoạt bao nhiêu thì chi phí đòi hỏi sẽ tăng theo bấy nhiêu.

Các lợi ích khi triển khai SharePoint trên Azure

Có khá nhiều lợi ích khi triển khai SharePoint farm trên Azure nhưng tôi chỉ đưa ra 5 điểm chính:

  1. Khả năng tạo máy ảo, virtual network cũng như các thành phần khác một cách nhanh chóng. Ngoài ra bạn có thể tạo hẳn 1 SharePoint farm với template có sẵn.
  2. Với các mô hình SharePoint farm lớn, đặc biệt các trường hợp cần migrate file server qua SharePoint bạn cần storage rất lớn. Azure hỗ trợ đến 16 TB cho 1 máy ảo cỡ X-Large.
  3. Hỗ trợ mạnh về high-availability, scalability và disaster recovery.
  4. Việc migration trở nên dễ dàng hơn.
  5. Tích hợp với các dịch vụ khác để xây dựng một giải pháp Digital Workplace toàn diện trên Azure.

Phần tiếp theo tôi sẽ giới thiệu các bạn các scenario phổ biến.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.