Giới thiệu Microsoft Azure Content Delivery Network (CDN)

Content Delivery Network (CDN) là một khái niệm không còn mới đối với những người lập trình web cũng như các system admin chịu trách nhiệm về performance tuning cho website. Cũng như các dịch vụ cung cấp giải pháp CDN, Azure CDN cache lại các content của website tĩnh và lưu trữ, hay còn gọi là đặt các cache này ở nhiều nơi khác nhau nhằm mục đích tối ưu hóa việc truy cập content của user ở nhiều nơi. Các lợi ích của Azure CDN gồm có

 • Đem lại performance và user experience tốt hơn, đặc biệt đối với các ứng dụng cần đồng thời xử lý nhiều vòng để load content.
 • Xử lý và kiểm soát được lượng truy cập cùng lúc lớn, ví dụ các trang web công bố sản phẩm mới.
 • Với cơ chế caching, các request từ user sẽ được phân bổ và xử lý nhiều nơi. Việc này làm giảm traffice đến nguồn (có thể là 1 server, hoặc 1 Azure website)

cdn-overview

Hãy cùng xem 1 ví dụ dưới để hiểu cách hoạt động của Azure CDN:

 1. Alice gửi 1 request đến 1 file thông qua 1 địa chỉ URL, ví dụ <endpointname>.azureedge.net. DNS sẽ route request này đến nơi tốt nhất (gần nhất) có thể, tạm gọi là Point-of-Presence (POP). POP là nơi gần với user nhất, trong trường hợp này là Alice.
 2. Nếu server trung gian ở POP không tìm thấy file mà Alice đã request ở trong cache, nó sẽ gửi request đến nguồn. Nguồn này có thể là 1 ứng dụng web trên Azure, hay 1 tài khoản Azure Storage.
 3. Nguồn này sẽ trả về cho server trung gian file mà Alice đã request, có chứa HTTP header để thiết lập thông số Time-to-Live (TTL) của file. Đây là thông số trong CDN, để mô tả thời gian mà file có thể tồn tại đến lúc không thể dùng được nữa (trong cache).
 4. Server trung gian sau khi lưu file vào cache, sẽ gửi file cho Alice. File này sẽ được cache cho đến khi giá TTL hết hạn. Mặc định là 7 ngày nếu như nguồn không thiết lập.
 5. Nếu 1 user khác, ví dụ Bob cũng gửi 1 request đến file kể trên và cũng cùng URL như Alice, request của Bob cũng có thể được gửi đến cùng 1 địa chỉ POP.
 6. Nếu giá trị TTL chưa hết hạn, server trun gian sẽ gửi file từ cache cho Bob.

Như bạn đã thấy, với CDN , request của Bob sẽ không cần được gửi đến nguồn mà chỉ cần đến địa chỉ POP, nơi gần Bob nhất. Bob sẽ nhận được file trả về nhanh hơn.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

One thought on “Giới thiệu Microsoft Azure Content Delivery Network (CDN)

 • 27/12/2017 at 4:55 pm
  Permalink

  Thank for your clear explanation. It was a great example to understand.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.