Các start-up sử dụng Microsoft Azure như thế nào – Phần 1

doanhaBan biên tập AzureVN.NET có buổi phỏng vấn online anh Đoàn Mạnh Hà, một người đam mê start-up với các ứng dụng di động, đã từng thành công trên nhiều ứng dụng. Một trong những ứng dụng mà anh Hà đã làm ra là Rabiti (http://rabiti.com/) – Giải pháp kết nối giáo viên và phụ huynh để chăm sóc trẻ. Anh Hà hiện đang là CTO của Rabiti, cũng là chuyên gia công nghệ của FPT Software. Anh có 6 năm kinh nghiệm làm việc trên các công nghệ .NET và yêu thích tạo sản phẩm dựa trên nền tảng của Microsoft, hiện đang khá thích thú với Xamarin và Microsoft Azure

Anh đang sử dụng các dịch vụ nào trên Azure là chủ yếu để phục vụ cho công việc start-up của anh?

Hiện tại Hà sử dụng nhiều nhất là Azure Web App để host ASP.NET API và sử dụng Azure Mobile Service để giảm thiểu việc phát triển các ứng dụng di động, cũng như tận dụng cloud để tiết kiệm chi phí.

Azure App Service (trước đây là Azure Web App) cho phép Hà nhanh chóng tạo các ứng dụng ASP.NET, cũng như các website phục vụ giới thiệu sản phẩm hoặc ra mắt sản phẩm. Sau khi sự kiện ra mắt sản phẩm kết thúc mình có thể tắt website để tiết kiệm chi phí.

Với Azure Mobile Service giúp Hà dễ dàng tạo tạo các dịch vụ cho di động trên các nền tảng khác nhau như iOS, Android. Hà sẽ có viết một số bài trong thời gian tới về Azure Mobile Service tại AzureVN.NET cho mọi người tham khảo cách Hà xây dựng 1 sản phẩm start-up trên di động.

Anh đánh giá các dịch vụ này thế nào, về dễ sử dụng, giá cả?

Hà thấy các dịch vụ này khá là dễ dùng, có rất nhiều tools và add-in sẵn cho Visual studio rồi nên hầu như không mất công để học cách sử dụng, không như AWS và Google Cloud phải học cách sử dụng command line. Giao diện Azure cũng rất thân thiện, hầu như những ai quen thuộc các sản phẩm của Microsoft đều có thể làm quen với giao diện Azure rất nhanh vì design concept của Microsoft xưa giờ đều chung 1 pattern.

Về giá cả thì Hà chưa đánh giá được vì hiện tại đang sử dụng chương trình hỗ trợ start-up dành cho các doanh nghiệp nhỏ có tên BizSpart. Các bạn có thể tham khảo tại đây https://www.microsoft.com/bizspark/

Với các dịch vụ anh đang sử dụng, anh có muốn cải thiện gì không? 

Hiện tại Hà thấy khá hài lòng với Microsoft Azure, nhất là được dùng miễn phí theo chương trình BizSpart, nên cũng chưa muốn cải thiện gì cả.

————————————————–

Nếu bạn chưa có tài khoản Azure, có thể thử nghiệm với 200$ miễn phí từ Microsoft theo bài viết dưới

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.