Tổng quan về Microsoft Azure Stack

Microsoft Azure Stack là một hybrid cloud platform cho phép bạn có thể cài đặt, triển khai các dịch vụ Azure ở datacenter của bạn, hay nói cách khác là tại private cloud của bạn. Trước đây các dịch vụ của Microsoft Azure được cài đặt và sử dụng trên hạ tầng của Microsoft. Tuy nhiên để tối ưu hóa về mô hình hybrid, cho phép private cloud và public cloud kết nối được đồng bộ hơn, Microsoft đã tung ra phiên bản có thể được coi là Azure On-premises với cái tên Azure Stack.

Bạn có thể xem video giới thiệu nhanh về Azure Stack.

Mặc dù vẫn chưa có nhiều thông tin về các chức năng của Azure Stack, tuy nhiên chúng ta có thể nhìn thấy nhanh các chức năng có trên Azure về phương diện quản trị, vận hành và giám sát đều có trên Azure Stack.

Cũng như phiên bản Azure trên public cloud, Azure Stack cũng cung cấp cho bạn 1 portal để administrator cỏa thể quản lý các dịch vụ Azure.

azure-stack

Tất cả công cụ mà bạn sử dụng trên Azure đều có thể sử dụng trên Azure Stack. Bạn không cần phải lo lắng về việc quản lý, triển khai cũng như giám sát. Với khả năng tự động hóa (automation) Azure Stack cung cấp cho bạn một bộ API cho phép triển khai tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Microsoft hiện tại đã và đang xây dựng môi trường POC để thử nghiệm phiên bản Technical Preview 1. Bạn có thể download tại đây.

Một số lưu ý khi download và cài đặt Azure Stack tại datacenter/private cloud của bạn:

  • Phiên bản Azure Stack Technical Preview là phiên bản thử nghiệm, do đó bạn không nên cài đặt và triển khai như một môi trường production. Phiên bản Technical Preview được cài đặt trên 1 server, và bị giới hạn các tính năng high-availability, disaster recovery, data loss prevention…
  • Azure Stack Technical Preview được triển khai cùng với Azure Active Directory directory. Bạn có thể tạo tạo đồng thời nhiều user trong directory.
  • Về tính mở rộng (scalability) cũng như performance đều bị giới hạn trong phiên bản Technical Preview này.
  • Phiên bản Azure Stack Technical Preview bị giới hạn về networking, do đó các mô hình network cho Azure Stack Technical Preview bị hạn chế.

Đón đọc các bài viết về triển khai Azure Stack trong thời gian tới tại AzureVN.NET.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.