Microsoft sẽ đóng cửa Azure Mobile Services vào cuối năm 2016

Microsoft ngày hôm nay đã công bố những thay đổi sắp tới cho dịch vụ đám mây được sử dụng trong các ứng dụng di động của họ. Azure Mobile Services – một dịch vụ cung cấp push notification, xác nhận, và lưu trữ dữ liệu – sẽ bị đóng cửa vào tháng 12. Microsoft đang khuyến khích các nhà phát triển di chuyển các trang web từ Azure Mobile Services sang Azure App Service – một dịch vụ cung cấp các chức năng tương tự như Azure Mobile Services. Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ tự động chuyển các trang web sang App Service vào ngày 1 tháng 9.

Đây là điều đã được Microsoft đề cập. Khi Microsoft tung ra Azure App Service vào năm ngoái, công ty nhấn mạnh rằng nó sẽ có thể hỗ trợ các ứng dụng di động cũng như các trang web. Điều đó có nghĩa là sẽ có sự chồng chéo giữa App Service và Mobile Services – vốn đã được giới thiệu vào năm 2012. Lúc đó, nó được gọi là Windows Azure Mobile Services, trước khi Windows Azure trở thành Microsoft Azure.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã nhận được nhiều yêu cầu về việc cung cấp các tính năng của Azure App Service cho Azure Mobile Services – các tính năng như Hybrid Connections cho truy cập các dịch vụ SQL tại chỗ, Staging Slots để cho phép dàn dựng các trang web và A/B test , co-located web site, Site Backup và Restore. Thay vì nhân bản các tính năng cho nhiều dịch vụ, chúng tôi quyết định hợp nhất Mobile Services với Azure App Service”, quản lý chương trình cao cấp Azure App Service Mobile Apps, Adrian Hall đã viết trong bài đăng.

Trong thế giới phụ trợ di động, Azure Mobile Services đã phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các dịch vụ đám mây hàng đầu thị trường như Amazon Web Services. Hay Google Cloud Platform với Cloud Endpoints. Facebook cũng là một kẻ bỏ cuộc khi họ đang trong quá trình đóng cửa dịch vụ phụ trợ di động Parse của họ.

Dưới đây là những mốc thời gian trong những tháng tới, theo bài viết của Hall:

 • Tháng 5: Microsoft bắt đầu thông báo cho các khách hàng Azure Mobile Services. Khách hàng mới sẽ không thể sử dụng các công cụ. Những khách hàng đã sử dụng Mobile Services vẫn có thể tạo ra các trang web mới.
 • Tháng 8: Khách hàng không thể thực hiện các dịch vụ mới với Azure Mobile Services.
 • Tháng 9: Microsoft bắt đầu chuyển các trang web từ Azure Mobile Services sang Azure App Service.
 • Tháng 12: Azure Mobile Services sẽ bị đóng cửa.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

2 thoughts on “Microsoft sẽ đóng cửa Azure Mobile Services vào cuối năm 2016

 • 19/07/2016 at 5:12 am
  Permalink

  Xin bạn hướng dẫn chuyển từ Azure Mobile Service sang Azure App Service nếu có.
  Cảm ơn bạn rất nhiều

  Reply
  • 19/07/2016 at 5:13 am
   Permalink

   Chào bạn. AzureVN.NET sẽ có bài viết hướng dẫn cách chuyển đổi trong thời gian tới nhé. Bạn nhớ đón đọc.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.