Microsoft mở rộng các tính năng của Azure SQL với Elastic Pool

Elastic database pool nay đã được Microsoft đưa ra thị trường như một giải pháp cho Azure SQL với khả năng tự động mở rộng quy mô của cơ sở dữ liệu cloud hoặc thu hẹp lại tùy theo các điều kiện.

Được tuyên bố tại hội nghị Build dành cho các nhà phát triển vào năm ngoái, tính năng này nhắm tới việc hỗ trợ các doanh nghiệp tránh được chi phí cao của việc tốn quá nhiều nguồn lực cho kỳ vọng vào mũi nhọn trong sử dụng ứng dụng. Ngược lại, nó có thể cải thiện năng suất các ứng dụng khi mà các tổ chức phân bổ quá ít nguồn lực cơ sở dữ liệu vào lúc nhu cầu lên cao điểm.

Elastic pool tích hợp các lựa chọn tự động hóa quy mô cho phép người dùng có thể cài đặt cấu hình theo ý muốn của họ. Tracy Daugherty, quản lý chương trình nhóm đối tác của Microsoft Azure SQL cho biết, “bạn có thể kiểm soát năng suất được chỉ định tới một pool, thêm vào hoặc loại bỏ các cơ sở dữ liệu elastic theo yêu cầu và xác định năng suất của các cơ sở dữ liệu này mà không làm ảnh hưởng tới chi phí chung của pool đó. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng tới việc quản lý sử dụng các cơ sở dữ liệu cá nhân.”

Cũng trong tuần này, Microsoft đã tuyên bố rằng các khách hàng trực truyến của hãng có thể tiếp cận đến nhiều khía cạnh hơn với dữ liệu nội dung của họ.

Azure CDN từ Akamai cũng đã chính thức được triển khai. Akamai vận hành một mạng lưới chuyền tải nội dung mở rộng (CDN) bao gồm hơn 200,000 máy chủ trải khắp 120 quốc gia. Theo Microsoft, 90% người sử dụng Internet trên thế giới là một mạng đơn từ máy chủ Akamai CDN.

Trên mặt trận cloud, Microsoft tuyên bố triển khai nguồn lực vault Recovery Services mới dành cho Azure Resource Manager. Đâ là một giải pháp quản lý cơ sở hạ tầng cho phép các quản trị viên triển khai, theo dõi và quản lý một cách chọn lọc tất cả các nguồn lực của ứng dụng cloud thay vì xử lý riêng rẽ. Khách hàng của hãng có thể sử dụng vault Recovery Services để tự động hóa và thống nhất việc sao lưu dữ liệu tại chỗ và trên cloud.

Cuối cùng thì, Azure Test Drives cũng đã xuất hiện sau khi được công bố tại hội nghị Build vào tháng ba vừa qua.

Đúng như tên gọi, Azure Test Drives là những hình ảnh được cấu hình sẵn cho phép người dùng đánh giá lựa chọn các sản phẩm cloud của bên thứ ba từ Azure Marketplace trong một môi trường được bảo vệ bằng sandbox không phát sinh chi phí và không đòi hỏi phải cấu hình một máy ảo Azure hay cung cấp dữ liệu test. Theo Microsoft, hiện nay có tổng cộng 12 test drive đã được tung ra bao gồm Deep Security SaaS từ Trend Micro, AltaVault từ NetApp và CloudNAS từ SoftNAS, một số khác vẫn đang trong quá trình phát triển.

Nguồn: FPT Software

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.