Xây dựng trợ lý ảo với MS Bot Framework và QnAmaker.ai – Phần 1

Trợ lý ảo – Virtual assistant (VA) trong cuộc cách mạng 4.0 đã và đang trở thành người bạn không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. VA giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm effort mà vẫn đạt hiệu suất tốt thay vì sử dụng trợ lý thật chỉ để ngồi chờ và trả lời câu hỏi (nội bộ và khách hàng) cho doanh nghiệp. Tôi có thể lấy ví dụ điển hình chính là Agent của MS (https://support.microsoft.com/en-us/contactus/)

Có thể bạn … đã biết, mỗi doanh nghiệp có hàng trăm hay hàng nghìn câu hỏi thường gặp và đã được document hoá lại thành FAQs. Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn biến bộ FAQs trở thành một trợ lý ảo trong một vài step cùng với BotFramework và QnAmaker.

Let’start. (Yêu cầu cần thiết là các bạn cần phải có 1 MS Account để đăng nhập vào qnamaker.ai)

Bước 1: Sau khi đăng nhập, các bạn hãy tạo 1 QnA service cho mình tại đây:

https://qnamaker.ai/Create

Tại đây bạn có thể import FAQs theo batch (excel hoặc URL).

Mà nếu không có 2 cái trên thì cũng không sao, MS đã hỗ trợ chúng ta 1 tool nhập tay. Và ở đây tôi chọn nhập tay =)). Và đừng lo lắng nhé vì nếu sau bạn có batch QnA bạn có thể vào setting để input data.

Trong sample này tôi để tên là Sample VA.

Bước 2: Sau khi tạo service xong, hãy truy cập vào service bạn vừa tạo và chọn button edit để nhập QnA. Giao diện nhập sẽ như bên dưới:

Bước 3: Tại đây tôi sẽ nhập thêm 1 data sample bằng cách chọn Add new QnA pair như bên dưới để training cho bot. Sample tôi chọn ở đây là: “What is QnA Maker”.

Sau đó bấm Save và Retrain để training cho bot. Sau khi training success thì VA của chúng ta đã ready để test thử.

Bước 4: Trong menu Test, MS đã cung cấp công cụ emulator để chúng ta có thể dễ dàng test.

Ở đây tôi đã test với 3 câu tương tự câu hỏi tôi đã nhập ban nãy “What is QnA Maker” trong đó có cả viết tắt sau màn chào hỏi các kiểu. Có thể nhận thấy, Bot khá thông minh khi trả lời rất chính xác câu hỏi của tôi.

Nhưng điều hay hơn lại ở phía dưới đây:

Hãy nhìn sang 2 bên, nếu câu hỏi của bạn Bot hiểu sai và câu trả lời của bạn Bot đang trả lời sai thì chung ta hoàn toàn có thể chọn lại, để Bot có thể cập nhật lại thông tin. Thật tuyệt phải không.

Sau khi test ok rồi xin mời các bạn theo dõi phần 2, chúng ta sẽ publish service để cùng MS BotFramework tạo 1 Virtual Assistant thực thụ nhé.

Trần Hoàng Giang

Anh Trần Hoàng Giang là chuyên gia với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Mobility. Anh Giang từng là kiến trúc sư giải pháp cho các giải pháp Mobility cho tổ chức chính phủ tại Singapore, đặc biệt cho 1 trong những hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới. Anh Giang hiện đang công tác tại FPT Software, chịu trách nhiệm chính trong việc tư vấn về cái giải pháp Enterprise Mobility. Đến với AzureVN.NET, anh Giang mong muốn được chia sẻ về Microsoft Azure Mobility, Cognitive Service

giangth has 9 posts and counting.See all posts by giangth

One thought on “Xây dựng trợ lý ảo với MS Bot Framework và QnAmaker.ai – Phần 1

  • 22/05/2017 at 11:27 am
    Permalink

    Cảm ơn anh, bài viết rất hay.
    Em đang ngóng phần hai 😀 😀 .

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.