Hội thảo FPT Software về cái nhìn toàn diện đối với Microsoft Azure

Ngày 26/8 vừa qua, Solution Forum số tháng 8 được đã được diễn ra tại sảnh tầng 13, FPT Building, phố Duy Tân với chủ đề “A comprehensive look at Azure cloud”. Forum có sự tham gia của 2 diễn giả là anh Huỳnh Bảo Toàn – đại diện từ Microsoft Việt Nam và anh Nguyễn Ngọc Sơn (CLI.CC) – chuyên gia về Azure Cloud. Thu hút gần 80 người yêu công nghệ tại Fsoft, solution forum lần này đã đem đến những kiến thức mới hết sức hữu ích qua lời chia sẻ và những câu hỏi về Azure Cloud được trực tiếp giải đáp bởi các chuyên gia.

IMG_2637-1024x683
Anh Huỳnh Bảo Toàn, chuyên gia đến từ Microsoft Việt Nam
IMG_2641-1024x683
Anh Nguyễn Ngọc Sơn, chuyên gia Cloud đến từ trung tâm Cloud của FPT Software

Mở đầu chương trình, anh Huỳnh Bảo Toàn đã đưa ra những định hướng và chiến lược của Microsoft khi phát triển Azure. Và với số liệu được xác nhận hiện đang có đến 80% những tập đoàn lớn thuộc nhóm Fortune 500 sử dụng Microsoft Cloud, tiềm năng của Microsoft Azure càng được khẳng định.

1-8

Anh chia sẻ thêm : “Tùy theo nhu cầu của từng khách hàng mà họ có thể chọn rất nhiều giải pháp khác nhau. Nhưng nếu sử dụng cloud thì nó sẽ hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều về skill, manage, develop. Tương tự như việc hiện nay để xây dựng hạ tầng mới thì sẽ tốn kém rất nhiều thời gian và công sức, public cloud lúc này cũng chính là một trong những cách ta có thể chọn để giải quyết vấn đề”.

2-6-768x430

Hỏi: Hướng tiếp cận nghiên cứu Azure như thế nào?
Đáp: Để nói về việc học Cloud thì rất là khó, nhưng để bắt đầu thì mình mạnh về mảng nào thì mình có thể tập trung vào tìm hiểu phần đó. Ví dụ như mình tốt về mobility hay database, mình lên Microsoft Azure đăng ký một tài khoản free (free trial) dùng trong 1 tháng để trải nghiệm về những cái đó.

Với 5 năm kinh nghiệm làm việc cùng Microsoft Azure, anh Nguyễn Ngọc Sơn đã giới thiệu thêm về những hướng tiếp cận để xây dựng kiến trúc cho các hệ thống lớn.

Bài toán về Azure cũng là bài toán về Big Compute. Tuy vậy, trong quá trình làm việc ở Fsoft, giới hạn giữa Big compute và Big Data còn khá mơ hồ, bởi vậy, đầu tiên anh Sơn đã phân biệt lại 2 phần này. Nếu Big compute hướng đến sức mạnh của CPU thì Big Data là hệ thống yêu cầu lớn về khả năng lưu trữ.

3-4

Bên cạnh những lợi ích, Big Compute còn phải đối mặt với nhiều thử thách để có thể hoàn thiện thêm khả năng hỗ trợ người dùng. Những vấn đề như làm thế nào để start một VM hay install Task vào VM như thế nào, rồi phải làm sao để quản lý và authenticate người dùng…

4-4-1024x682

Những vấn đề đã và đang tồn tại này có thể được giải quyết bằng một bước tiến của Microsoft. Từ HPC Pack On Premises đến HPC Pack Hybrid, HPC Pack IaaS và cuối cùng là Azure Batch. Azure Batch là cách giải quyết tốt nhất ở thời điểm hiện tại cho vấn đề Big Compute.

5-3

Kết thúc chương trình, tất cả những người tham dự đều đã có được cái nhìn tổng thể về solution Azure của Microsoft. Tuy vậy, do thời gian có hạn nên vẫn còn rất nhiều thắc mắc chưa được giải đáp kỹ càng. Solution Forum vẫn sẽ tiếp tục nhận câu hỏi qua comment tại bài viết này, Potato Tech Mag sẽ làm cầu nối để các Technical Expert giải đáp các thắc mắc liên quan đến Microsoft Azure cho bạn đọc.

IMG_2604-1024x683

Nguồn FPT Software

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.