Triển khai SharePoint trên Microsoft Azure IaaS v2 – Phần 7

Ở phần 6, tôi đã chia sẻ đến các bạn một số thủ thuật giúp bạn tối ưu hóa SharePoint farm trên Azure. Với các mô hình hybrid, bạn rất cần tối ưu hóa connection giữa môi trường On-premises và môi trường Azure. ExpressRoute là 1 trong những giải pháp giúp bạn đạt được sự tối ưu hóa, tuy nhiên không phải tất cả quốc gia hay khu vực đều có ExpressRoute. Tôi sẽ chia sẻ đến các bạn chi tiết hơn các khu vực và quốc gia có hỗ trợ ExpressRoute trong thời gian sớm nhất. Với storage thì IOPS rất quan trọng để đáp ứng các điều kiện mà database của bạn cần. Để có thể tăng IOPS (vượt quá giới hạn 500IOPS) bạn có thể sử dụng thủ thuật Disk Stripping.

Ở phần tiếp theo này, tôi xin chia sẻ về việc vận hàng và giám sát SharePoint farm trên Azure. Tất nhiên bài viết này sẽ không chia sẻ hay đề cập việc giám sát và vận hành SharePoint farm bằng cách công cụ như SharePoint Central Administration, Performance Monitor, hay các sản phẩm của bên thứ 3 như Metalogix SharePoint Manager, DocAve …

Giám sát bằng VM Monitoring

Azure cung cấp cho bạn các công cụ có sẵn để thu thập, giám sát các dữ liệu từ máy ảo, bạn có thể thiết lập các custom metric để đo đạc nhằm giám sát, đánh giá và thông báo kịp thời. Để có thể giám sát được máy ảo bạn cần cài đặt

2014-08-27_18h59_46

Việc đánh giá sẽ dựa trên các tiêu chí, chủ yếu từ kinh nghiệm của Microsoft khi họ xây dựng giải pháp .NET trên Windows Server hoặc mã nguồn mở. Giao diện thể hiện các chỉ số giống như bạn kiểm tra trong Performance Monitor.

vm_monitoring

AzureVN.NET sẽ cung cấp chi tiết hơn về giám sát máy ảo trong các bài khác.

Giám sát bằng PowerShell

Tất nhiên những thông số dữ liệu bạn thu thập được trên AzurePortal cũng có thể được thu thập bằng PowerShell. Microsoft Azure cung cấp cho bạn bộ PowerShell cmdlet để giúp bạn thu thập giám sát bằng lệnh. Bạn có thể trực tiếp giám sát trên máy tính của bạn mà không cần đăng nhập vào Azure Portal.

Giám sát với Azure Security Center

Không chỉ giám sát performance, trạng thái của VM mà các vấn đề rủi ro an toàn bảo mật thông tin cũng cần được giám sát. Azure Security Center là một dịch vụ (vẫn đang trong giai đoạn Preview) giúp bạn giám sát các rủi ro, các request hay truy cập được cho là tấn công đến hệ thống các máy ảo của bạn. AzureVN.NET sẽ giới thiệu chi tiết về Azure Security Center trong thời gian tới.

azure_security_center

Giám sát qua Azure Status

Azure Status website có địa chỉ truy cập https://azure.microsoft.com/en-us/status/#current là nơi duy nhất mà bạn có thể kiểm tra trạng thái các dịch vụ mà Microsoft Azure đang cung cấp, bao gồm trạng thái Tốt (Good), Cảnh báo (Warning), Lỗi (Error) và Thông tin (Information). Ngoài ra bạn có thể kiểm tra trong các thời điểm 2, 5, 10 và 30 phút.

Giám sát bằng Azure Operation Management Suite

Đây là dịch vụ toàn diện và tổng quan nhất cho phép bạn theo dõi toàn bộ hệ thống dịch vụ của Azure mà bạn đang sử dụng, kể cả tích hợp Azure Security Center.

Microsoft-oms-getting-started-fig1-ga-Edited-930x493

Như vậy là bạn đã biết được 1 vài cách cơ bản để giám sát SharePoint farm của bạn rồi, ở mức infrastructure. Bạn có thể cài đặt và triển khai System Center Suite trên Windows Server 2012/2016 để giám sát có chiều sâu hơn.


Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

One thought on “Triển khai SharePoint trên Microsoft Azure IaaS v2 – Phần 7

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.