Làm quen với Azure IoT bắt đầu như thế nào?

Trong bài viết trước, chúng ta đã nắm được tổng quan về dịch vụ và vị trí hiện tại của Azure IoT so với các đối thủ khác. Khi tiếp cận với Azure IoT và để làm được giải pháp IoT, chúng ta cần nắm được services catalog mà Azure cung cấp. Ở bài viết này tôi sẽ tập trung giới thiệu các dịch vụ và giá trị lõi của Azure IoT.

Để hiểu rõ về dịch vụ IoT mà Azure cung cấp, trước hết bạn cần phải hiểu, thế nào là một giải pháp IoT. Giải pháp IoT – IoT Solution, nhìn dưới góc độ kỹ thuật, là một giải pháp tích hợp các công nghệ nhằm thu thập dữ liệu từ các thiết bị, sensors; từ đó phân tích các dữ liệu này và hoàn thành các mục tiêu business cụ thể. Nói cách khác, IoT không đơn thuần chỉ là 1 loại công nghệ, 1 xu hướng mà nó là sự tích hợp của rất nhiều công nghệ khác nhau từ lập trình nhúng, điện toán đám mây đến các bài toán dữ liệu lớn. 1 giải pháp IoT bao gồm các thành phần như sau:

  • Các công nghệ nhúng trên tầng “edge”, giúp thiết bị có thể kết nối và gửi dữ liệu.
  • Một nền tảng IoT nhận, lưu trữ và phân tích dữ liệu.
  • Các ứng dụng và dịch vụ

Hình ảnh dưới đây từ Gartner mô tả ngắn gọn các thành phần trong giải pháp IoT.

azure_iot_gartner

OK, như vậy chúng ta đã có hình dung về một bài toán IoT sẽ bao gồm những thành phần nào, vậy Azure IoT cung cấp những dịch vụ nào? Azure IoT cung cấp các dịch vụ sau đây ( tương ứng với định nghĩa IoT Solution).

azure_iot

Ồ, thật đáng tiếc là Azure IoT lại không có bất cứ dịch vụ nào trên tầng edge ư? Thực ra không phải vậy, Microsoft thậm chí còn phát triền riêng Windows 10 IoT dành cho các thiết bị ở tầng Edge. Đây có thể nói là một giải pháp hoàn hảo của Microsoft, và tôi đánh giá ý nghĩa rất lớn của Windows 10 IoT Core. Do bài viết đang thảo luận trên Azure nên tôi xin phép nói về Windows IoT trong bài viết sau.

Về ý nghĩa của từng dịch vụ này, các bạn hoàn toàn có thể tham khảo trên trang thông tin của Microsoft, các thông tin rất đầy đủ và chi tiết, tuy nhiên nếu chỉ đọc tên các bạn cũng đoán được phần nào ý nghĩa của từng service rồi.

Tôi muốn làm quen với Azure IoT, vậy tôi phải bắt đầu từ đâu?

Đây là băn khoăn của rất nhiều bạn khi tiếp cận với Azure IoT, có một loạt các dịch vụ và một lượng khổng lồ các tài liệu. Các bạn không nên quá hoảng loạn, nếu quay lại định nghĩa về một giải pháp IoT các bạn có thể thấy để xây dựng demo và tiếp cận Azure IoT bạn cần ít nhất 3 ứng dụng sau:

  • 1 ứng dụng (Edge/Things) có thể tạo ra được data và gửi dữ liệu về endpoint được định nghĩa trước.
  • 1 ứng dụng (IoT Platform) có thể nhận được data từ ứng dụng things gửi đến, lưu lại được dữ liệu.
  • 1 ứng dụng (Enterprise) thể hiện việc nhận dữ liệu, có dashboard thể hiện dữ liệu đang được nhiện real time hoặc near real time; hoặc có thể chỉ là truy vấn dữ liệu từ một ứng dụng thuộc IoT platform.

Xin chúc mừng, bạn đã xây dựng được 1 giải pháp IoT ở mức đơn giản rồi đấy, có thể bạn chưa biết nhưng đây chính là cách mà các hệ thống IoT lớn trên thế giới vận hành. Tuy nhiên đây mới chỉ dừng ở mức độ concept thôi, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng hệ thống đơn giản này, từ việc xây dựng kiến trúc, định nghĩa phương thức và cuối cùng là ứng dụng demo.

Đừng quên follow AzureVN.NET để nhận các bài viết mới nhất nhé.

Nguyễn Thanh Tùng

Anh Nguyễn Thanh Tùng là chuyên gia IoT (Internet of Things) với hơn 6 năm kinh nghiệm về các giải pháp phần mềm, đặc biệt là trên nền tảng Java. Anh Tùng đã tham gia các dự án về IoT trên Microsoft Azure với vai trò Technical Architect. Anh Tùng hiện đang chịu trách nhiệm chính cho mảng GE Predix IoT và Azure IoT tại bộ phận Solution Technology Unit tại FPT Software. Anh Tùng đến với AzureVN.NET với hi vọng sẽ chia sẻ nhiều về kinh nghiệm làm việc về IoT trên nền tảng Microsoft Azure.

tung has 2 posts and counting.See all posts by tung

One thought on “Làm quen với Azure IoT bắt đầu như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.