Đánh giá về việc triển khai Dynamic CRM trên Microsoft Azure

Microsoft đã phát hành Dynamics CRM online từ năm 2014. Có thể nói Dynamics CRM Online là câu trả lời tốt nhất cho Cloud hóa CRM.

Vậy chúng ta có nên triển khai Dynamics CRM on-premise trên Azure. Theo quan điểm của tôi việc triển khai trên Azure có điểm lợi như sau:

  1. Đơn giản hơn khi chuyển toàn bộ hệ thống Dynamics CRM hiện tại lên Azure. Nếu CRM online bạn phải export và import dữ liệu, với Azure chỉ cần chuyển database và toàn bộ server lên Azure, quá trình triển khai sẽ đơn giản ít rủi ro, nhanh và chi phí thấp hơn.
  2. Giảm chi phí bảo trì hệ thống server
  3. Nếu so với CRM Online chi phí có thể thấp hơn nếu số lượng user lớn.

Việc triển khai trên Azure cũng rất đơn giản không khác gì triển khai trên hệ thống server. Chúng ta cần khảo sát và lên chiến lược triển khai trên Azure sao cho hiệu quả nhất. Đầu tiên cần biết khu vực nhiều người dùng nhất nhằm chọn khu vực tối ưu nhất khi tạo server trên Azure.

Thứ hai chọn loại server trên Azure cho phù hợp với nhu cầu sửa dụng. Với Frontend nên chọn loại server tối ưu cho network. Backend, Reporting service nên chọn loại tối ưu cho xử lí. Còn với Database nên chọn lại tối ưu cho ổ cứng và ram.

Thứ ba nên cân nhắc triển khai SQL Always-on đảm bảo cho khả năng sẵn sàng của hệ thống. Thứ tư theo tôi khi chọn size server cân nhắc chọn size vừa phải và dùng loadbalancer nhằm tăng khả năng scale out. Hơn nữa Azure cho resize lại server không nhất thiết chọn size quá lớn. Thứ năm nếu công ty hoạt động trên nhiều quốc gia khác nhau, cần tìm giải phải giả network latency nhằm nâng cao trải nghiệm của user.

Trong bài này tôi giới thiệu với các bạn một giải phải đơn giản dùng RemoteApp khi triển khai Dynamics CRM 2016 cho công ty đa quốc gia và giải quyết được bài toán network latency.

Tại sao phải giải quyết bài toán này. Theo Microsoft thì CRM yêu cầu Latency nhỏ hơn 150ms, và bandwidth lớn hơn 50 KBps. Nếu bạn đặt server trên Azure ở châu Á và user ở châu Âu và Mỹ thì khó có thể đạt được con số như vậy

Dưới đây là con số tôi đo được khi server ở Nhật và user ở Bắc Âu

azure_crm_

Con số này không quan trọng nếu bạn chỉ gọi 1 vài lần tới server và dữ liệu server trả về song song và tĩnh như file hình ảnh. Nhưng trên CRM 1 page được customize có thể có rất nhiều lần gửi yêu cầu lên server và không chạy song song.

azure_crm_network

Trên Azure, Microsoft đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết bài toán khoảng cách như CDN, Database replica, RemoteApp cũng có thể đưa vào danh sách này. Vậy tại sao tôi chọn RemoteApp. Đầu tiên nó đơn giản chỉ cần bạn public Internet Explorer. Chi phí lại khá rẻ còn CDN chỉ dùng cho hình ảnh file, cái này thì IE có thể lưu ngay trên máy chạm. RemoteApp cũng có thể được triển khai trên nhiều khu vực, vậy nên có thể chọn khu vực nằm giữa user và server.

Dưới đây là kết quả RemoteApp so với chạy trực triếp với máy trạm ở Bắc Âu, Server tại Singapore và RemoteApp tại Ấn Độ. Bạn có thể thấy kết quả khá tốt.

azure_crm_remoteapp

Tuy nhiêu RemoteApp cũng có hạn chế như sau:

  1. Cần login trước khi mở App (có thể remember cho lần sau)
  2. User sẽ thao tác HDD local như HDD share (HDD được share trên remote server )

Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi về việc triển khai Dynamics CRM trên Azure, chỉ có giá trị tham khảo, mỗi dự án sẽ có những phương án thích hợp hơn.

 

Nguyen Son

Anh Nguyễn Thanh Sơn là chuyên gia trong các giải pháp Dynamic của Microsoft với hơn 6 năm kinh nghiệm, trong tổng số gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm. Anh Sơn hiện đang công tác cho FPT Asia Pacific tại Singapore với trách nhiệm tư vấn và quản lý các giải pháp Dynamic cho các khách hàng chính phủ tại Singapore. Đến với AzureVN.NET, anh Sơn mong muốn được chia sẻ các bài viết về việc triển khai các giải pháp nghiệp vụ của Microsoft cũng như chuyển đổi lên Azure.

sonnt has 3 posts and counting.See all posts by sonnt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.