Triển khai Dynamic NAV trên Microsoft Azure? Nên hay Không?

Việc triển khai Dynamic NAV trên Microsoft Azure hoàn toàn có thể. Theo Gartner thì khoảng 55% CIO (sau khi được khảo sát) muốn đưa các ứng dụng nghiệp vụ (line of business), hay ERP lên cloud. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì chọn cloud giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đầu tư và rủi ro vận hành đối với hệ thống. Với cloud thì dễ dàng scale out để mở rộng khi có nhu cầu tăng, đặc biệt đối với các hệ thống nghiệp vụ nhiều quy trình phức tạp. Tuy nhiên trong một số lĩnh vực đặc thù như Retail, việc đưa toàn bộ lên cloud không phải là sự lựa chọn đúng đắn và toàn diện nhất. Với các sản phẩm ERP tốt nhất nên chọn mô hình Hybrid. Với mô hình Hybrid thì doanh nghiệp vừa đảm bảo được tính bảo mật, các chính sách tuân thủ ở môi trường on-premises đồng thời tận dụng được các điểm mạnh như tính sẵn sàng (availability), scalability… từ nhà cung cấp dịch vụ cloud. Ngoài ra cloud cũng sẽ rất hữu ích cho các công ty có văn phòng chi nhánh hoạt động nhiều vùng địa lý khác nhau.

Bài viết của tôi sẽ gồm 3 phần chính:

 1. Tại sao Microsoft Azure cho Dynamic NAV?
 2. Các mô hình triển khai Dynamic NAV trên Azure?
 3. Cân nhắc cho việc triển khai Dynamic NAV trên Azure?

Tại sao Microsoft Azure cho Dynamic NAV?

Như tôi đã đề cập ở đầu bài viết, xu thế cloud không thể tránh khỏi và việc sử dụng cloud giúp tối ưu hóa nguồn lực và chi phí quản trị. Ngoài ra, cụ thể với Microsoft Azure tôi thấy có các lý do sau

 1. Xây dựng các môi trường dev và test nhanh chóng
 2. Xây dựng Hybrid một cách dễ dàng hơn
 3. Dễ dàng triển khai với mô hình Azure IaaS v2 sử dụng Azure Resource Management
 4. Quản lý nhanh hơn với các công cụ có sẵn trên Azure như Azure Automation, Resource Manager…
 5. Đáp ứng được SLA (Service Level Agreement), tất nhiên vì sử dụng Azure của Microsoft nên SLA bạn không phải quan tâm lắm
 6. Business Continuity được đảm bảo hơn. Với hệ thống cloud được xây dựng đủ các tiêu chuẩn như Microsoft Azure thì các vấn đề về Business Continuity luôn được tin cậy.

Còn có nhiều lý do khác, nhưng tôi tin rằng đã là sản phẩm của Microsoft thì host trên hạ tầng Microsoft là tốt nhất, vì tính tương thích với framework và platform mà Microsoft đã xây dựng và phát triển.

Các mô hình triển khai Dynamic NAV trên Azure?

Có 3 mô hình triển khai NAV cơ bản tôi thường thấy trên cloud. Mô hình đầu tiên là mô hình triển khai toàn bộ Dynamic NAV trên Azure, và kết nối với Active Directory ở môi trường on-premises. Các ứng dụng NAV client về cơ bản vẫn nằm ở môi trường on-premises.

nav_azure_ad

Với mô hình này, VPN sẽ được thiết lập cho việc authentication. Ưu điểm của mô hình 1 là bạn tận dụng được đầy đủ tính năng của Dynamic NAV trên Azure, tuy nhiên việc authentication sẽ hơi chậm mặc dù bạn có thiết lập VPN.

Mô hình thứ hai có một chút khác biệt là Dynamic NAV database server sẽ được host ở môi trường on-premises để đảm bảo các chính sách bảo mật. Ưu điểm mô hình này là bạn sẽ đảm bảo tính bảo mật về dữ liệu, cũng như performance khi truy vấn dữ liệu. Tuy nhiên việc host SQL database server ở môi trường on-premises sẽ làm tăng thêm effort để quản lý về server, hardware…ngoài việc authentication cũng từ NAV Application đến Active Directory nên có thể không nhanh như ý muốn.

nav_azure_ad01

Mô hình thứ 3 là mô hình mà tất cả các role từ authentication, web, application, database đều được host trên Microsoft Azure. Mô hình cuối cùng này mặc dù tận dụng tối đa tính năng của Azure tuy nhiên về chi phí bạn cần phải xem lại.

nav_azure_ad02

Ngoài ra còn một mô hình nữa nhưng chỉ triển khai được với NAV 2016, đó là mô hình kết hợp Azure SQL Datababse. Ở mô hình này bạn không cần phải chuẩn bị máy ảo, cài đặt SQL Server. Thay vào đó, Dynamic NAV 2016 cho phép bạn lưu trữ database trên dịch vụ Azure SQL Database.

NAV-2016

Về sử dụng NAV client để truy cập vào hệ thống NAV trên cloud, có 3 cách cơ bản:

Client Ưu điểm Nhược điểm
NAV Windows client Cách phổ thông để truy cập, không thay đổi gì về user experience. Cần có đường truyền Internet tốt để đảm bảo truy cập không bị chậm hoặc gián đoạn
Remote Desktop Session Performance khá tốt vì bạn sẽ connect trực tiếp đến NAV qua RDP. NAV application server đủ mạnh để xử lý.
Azure RemoteApp Có thể sử dụng NAV client để truy cập vào hệ thống NAV ở trên các thiết bị di động Việc triển khai khá phức tạp

Nếu bạn đã từng làm việc với App-V, hoặc RemoteApp thông qua Remote Desktop Session Host trên Windows Server thì Azure RemoteApp cũng tương tự về cơ chế hoạt động. AzureVN.NET sẽ có bài viết chi tiết hơn về Azure RemoteApp trong thời gian tới để bạn hiểu rõ hơn. Hình dưới là mô hình Hybrid khi triển khai Azure RemoteApp.

azure_remote_app

Ở đây tôi chỉ tổng quát hóa các mô hình mà không đi chi tiết vào từng mô hình có ưu nhược điểm cụ thể ra sao, và giá cả cho từng mô hình như thế nào. Hi vọng các bài viết tới sẽ đi chi tiết hơn.

Cân nhắc cho việc triển khai Dynamic NAV trên Azure?

Việc triển khai 1 hệ thống nghiệp vụ phức tạp trên cloud cần được xem xét và đánh giá kĩ lưỡng. Tôi chia sẻ một số cân nhắc sau:

 1. Các ứng dụng của Microsoft nói chung và Microsoft Dynamic nói riêng liên quan chặt chẽ tới Active Directory. Vì vậy cần có giải pháp đồng bộ (synchronziation) lên cloud. Có thể là một máy ảo chạy Active Directory domain controller, hoặc có thể là Azure AD.
 2. Với Database server cần chú trọng tăng cường RAM. Với Reporting server nên tách riêng, không cài đặt chung với Database server.
 3. Với các tổ chức đa quốc gia, vấn đề network latency và băng thông cần được chú ý. Đặc biệt là các region sẽ có mức độ cho phép về băng thông và network khác nhau. Cần nghiên cứu kĩ để chọn region thích hợp cho việc triển khai.
 4. Khi toàn bộ hệ thống NAV được đưa lên cloud, việc sử dụng NAV client để truy xuất là một thách thức lớn. Cần xem xét sử dụng RemoteApp hoặc WebPortal để thay thế.

Nguyen Son

Anh Nguyễn Thanh Sơn là chuyên gia trong các giải pháp Dynamic của Microsoft với hơn 6 năm kinh nghiệm, trong tổng số gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm. Anh Sơn hiện đang công tác cho FPT Asia Pacific tại Singapore với trách nhiệm tư vấn và quản lý các giải pháp Dynamic cho các khách hàng chính phủ tại Singapore. Đến với AzureVN.NET, anh Sơn mong muốn được chia sẻ các bài viết về việc triển khai các giải pháp nghiệp vụ của Microsoft cũng như chuyển đổi lên Azure.

sonnt has 3 posts and counting.See all posts by sonnt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.