Triển khai SharePoint trên Microsoft Azure IaaS v2 – Phần 6

Ở phần 5 bạn đã tìm hiểu khái quát về Business Continuity cho SharePoint farm trên Azure. Các điểm chú ý, các mô hình hỗ trợ của Azure mà bạn cần nắm. Tôi xin lưu ý thêm 1 điều là hiện tại triển khai SharePoint farm trên Azure ở mức toàn cầu, hay còn gọi là geo-deployment thì Microsoft vẫn chưa hỗ trợ. Điều đó có nghĩa việc triển khai web hay application server ở region này và database server ở region khác sẽ không được hỗ trợ, nếu có thì bạn cũng cần phải tối ưu hóa network để giảm latency.

Ở phần 6 này tôi sẽ chia sẻ một số điểm chính giúp bạn kiểm soát và tăng tốc performance của SharePoint farm được tốt hơn.

Sử dụng ExpressRoute

Đối với các mô hình hybrid khi mà bạn cần kết nối từ môi trường on-premises đến SharePoint farm trên Azure, ngoài việc sử dụng Azure Site-to-site VPN, bạn có thể xem xét sử dụng Azure ExpressRoute. Azure ExpressRoute cho phép bạn thiết lập 1 kết nối riêng từ on-premises network của bạn đến Microsoft datacenter gần nhất. Kết nối này được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet – các đối tác của Microsoft. ExpressRoute có thể sử dụng để kết nối VPN, point-to-point Ethernet network. Đặc biệt là ExpressRoute này không sử dụng public Internet.

expressroute-basic

Tính toán IOPS cần thiết trước khi chọn storage

Trên thực tế SharePoint không đòi hỏi qua nhiều IOPS, ví dụ 1 content database để đạt được performance cho phép được bạn cần 0,2 – 0,5 IOPS/GB. Do đó bạn cần tính toán IOPS cần thiết cho các database của bạn (bao gồm content database, service application database..) trước khi quyết định chọn storage. Với tôi Standard storage là đủ sử dụng đối với các hệ thống SharePoint, thậm chí lên đến vài chục ngìn người dùng. Lý do đơn giản là SharePoint chủ yếu phục vụ cho chia sẻ, các trang thông tin nội bộ cũng như các quy trình workflow chung. Với các hệ thống đòi hỏi xử lý nghiệp vụ phức tạp liên quan kế toán tài chính hoặc ERP thì SharePoint không phù hợp. Bạn chỉ nên thật sự sử dụng Premium Storage khi bạn đã đo đạc được mức độ khác biệt và ảnh hưởng về performance giữa Standard và Premium.

Disk Stripping

Vì một disk chỉ hỗ trợ tối đa 500 IOPS (cho hầu hết các VM size) do đó một trong những phương pháp để nâng cao IOPS làm tăng performance là thực hiện disk stripping (ghép các disk lại với nhau). Việc thực hiện không khó và tôi sẽ có bài viết step-by-step trong những bài sau. Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết dưới về việc đo đạc.

Tối ưu hóa performance cho SQL Server trên Azure

Trên thực tế việc tối ưu hóa performance cho SQL Server trên Azure cũng tương tự như bạn thường làm trên môi trường on-premises. Sẽ có 1 số điểm khác biệt bạn cần nắm như:

  • Chọn VM Size tốt: ở đây bạn có thể chọn DS3 cho phiên bản SQL Server Enterprise hoặc DS2 cho phiên bản SQL Server Standard.
  • Chọn storage: như đã nói ở trên, chỉ thật sự chọn Premium Storage khi performance bạn đã đo đạc và thấy được sự khác biệt lớn về performance. Bạn có thể sử dụng Standard storage trước sau đó có thể chuyển sang Premium storage nếu cần. Trong lúc tạo và cấu hình storage account bạn nên chọn storage và SQL Server VM ở cùng 1 region. Lưu ý không sử dụng Azure geo-replication vì tính năng này không chạy với SharePoint.

 

.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.