Ưu thế của Cloud?

Vì sao công nghệ Cloud lại được ứng dụng nhanh và nhiều đến như vậy ? Sự chuyển dịch lên trên công nghệ Cloud có những gì điểm gì lôi cuốn người dùng đến như vậy ? Với công nghệ Cloud doanh nghiệp và người quản giải quyết được những bài toán như sau:

 1. Câu trả lời cho hiệu quả của việc đầu tư cho công nghệ
 2. Chủ động cung cấp dịch vụ IT theo yêu cầu
 3. Cơ hội cho việc chuẩn hóa và tự động hóa

Câu trả lời cho hiệu quả của việc đầu tư cho công nghệ

Thật vậy, câu trả lời cho câu hỏi “hiệu quả đầu tư” về công nghệ rất khó trả lời chính xác bởi vì hầu như trong thời gian rất dài bộ phận IT được xem là nơi “tiêu tiền” (cost center) nhiều nhất và hiệu quả thì không thấy đâu (và chỉ thấy rõ nhất khi mất mạng – kết nối Internet – lúc đó mới thấy hiệu quả của việc … cháy điện thoại).

Rất nhiều các kiểu tính toán đã được ra đời cho việc hiệu quả đầu tư từ việc tính toán sử dụng hạ tầng (quy ra tiền như 200đ/Mb dữ liệu chẳng hạn), chi phí lưu trữ, chi phí cho việc xử lý giao dịch (transaction …) tất cả các công nghệ trước Cloud thì việc tính toán này thực sự rất khó khăn. Tuy nhiên, với dịch vụ Cloud mọi việc rất là rõ ràng và cụ thể với bài tính toán theo kế hoạch như sau:

 • 1 account sử dụng email: 3$/tháng x 12 (tháng) à dễ dàng quy đổi ra $ cho các phòng ban, cho họ biết rằng đã sử dụng bao nhiêu $ cho dịch vụ IT.
 • 1 account sử dụng OS & Office là 25$/tháng (quy đổi cho dễ)
 • Server phục vụ việc truy vấn dữ liệu của phòng Sales, marketing, develop software với cấu hình XYZ gì đó có số tiền là A$/ngày hoặc giờ
 • Chi phí cho việc thuê đội ngũ quản trị IT là XXX$/tháng

Sau khi tính toán hết mớ chi phí này, có thể dễ dàng quy đổi ra mức độ đầu tư cho công nghệ và phòng ban nào sử dụng nhiều nhất (về chi phí) và hiệu quả đem lại từ phòng ban đó (đối chiếu với số thu được) + các lợi nhuận vô hình (cái này hơi phiền nhưng có thể tính được nếu nhờ vả). Lúc này, con số hiệu đầu tư cho công nghệ cũng tương đối hiện rõ rồi đó.

Mô hình Business Value Hierarchy - Source: ISACA
Mô hình Business Value Hierarchy – Source: ISACA

Ghi chú: có rất nhiều cách tính cho hiệu quả đầu tư, có người chuyển đổi thành đơn vị nhỏ nhất cho từng hạng mục như đầu tư cho hạ tầng sẽ tính ra được chi phí cho từng Workstation, chi phí cho từng transaction, từng Mb dữ liệu; về mặt software development thì sẽ có chi phí cho việc phát triển ứng dụng mới, triên khai ứng dụng; cho bên marketing: chi phí cho việc quảng bá sản phẩm mới ra thị trường cho đến tay người sử dụng (xem hình trên)… Việc tính toán này thông thường các  bộ phận ở back-end rất khó tính toán vì không trực tiếp đem lại lợi nhuận (tính theo $) nên thường bị phớt lờ như HR, IT.

Chủ động cung cấp dịch vụ IT theo yêu cầu

Vâng, công việc này cũng làm một trong những vấn đề nan giải kinh niên, khi mà tài nguyên hạn chế nhưng phải đáp ứng gần như tức thời cùng với áp lực kinh khủng từ các yêu cầu của dự án (luôn có chữ gấp), chiến dịch PR, kế hoạch mở rộng kinh doanh …

Với dịch vụ Cloud thì hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này và dĩ nhiên luôn kèm theo cái hóa đơn cho phòng ban biết mình phải trả cái giá gì cho việc này. Nếu được có thể giúp họ lên kế hoạch chi phí cho các hoạt động theo kiểu … xài tức thời và kết thúc sau một giai đọạn nào đó; đồng thời với dịch vụ Cloud có thể nhanh chóng tính toán việc mở rộng dựa trên các thông tin lịch sử đã có theo hình thức đại loại như là mở một chi nhánh thì cần đường truyền, xử lý, server là bao nhiêu, giai đoạn đầu mới thành lập thì chi phí đầu tư là bao nhiêu … Các con số đó có thể được ước lượng và mở rộng.

cloud-battle-planCơ hội cho việc chuẩn hóa và tự động hóa

Những lợi thế trên Cloud chỉ có thể được tận dụng tối đa cũng cần có sự điều chỉnh từ phía hoạt động doanhg nghiệp. Các chương trình, ứng dụng trên Cloud – về bản thân đã được chuẩn hóa và tự động hóa rất cao để có thể nhanh chóng triển khai cho người dùng, thế nhưng vẫn cần đội ngũ Dev để làm các công việc phát triển tiếp các tính năng khác phù hợp với hoạt động doanh nghiệp. Đây là cơ hội để tiếp nhận những thay đổi và trải nghiệm sản phẩm, công nghệ và phục vụ hiệu quả cho mục đích kinh doanh.

cloud_cycle

Thực ra, các chương trình ứng dụng trên Cloud khá đa dạng, có thể dễ dàng thêm vào, bỏ ra hoặc bổ sung các tính năng cần thiết nhưng vẫn rất cần một kiến trúc tổng thể cho việc vẽ ra lưu đồ luồng dữ liệu, thể hiện các mối quan hệ cần thiết và liên kết giữa các chương trình ứng dụng đó với nhau để đem lại hiệu quả cao nhất. Ở đây, tôi tạm thời lấy một ví dụ của bộ Office 365 như thế này:

 • Mỗi nhân viên đều có dự án (Project) để làm và lưu trữ thông tin tài liệu vào các thư mục tương ứng trên Cloud của Office 365 (OneDrive hoặc Sharepoint Online chẳng hạn)
 • Trên Delve có thể xem lại quá trình làm việc của nhân viên này dựa trên các dự án, các trao đổi với các phòng ban khác
 • Các mục Tasks, Planner là một công cụ tham chiếu cho việc người dùng hoàn thành các mục tiêu đã được đề ra và hoàn toàn có thể đánh các KPI tương ứng
 • Với Sway, Yammer, Video, Skype Business hoàn toàn có thể thay thế được các chương trình đào tạo nội bộ theo hình thức online hoặc có tương tác, họp online, ghi chú nhanh các công việc …

Lưu ý: cái trên chỉ là ví dụ, nó chỉ thể hiện một phần thôi về thực tế người lập kiến trúc có thể vẽ chi tiết hơn các lưu đồ, các hàm kết nối API giữa Cloud với ứng dụng của doanh nghiệp đang đặt ở Data Center hoặc kết nối với các Services Provider khác.

Việc chuẩn hóa và tự động hóa là một phần cho việc giảm chi phí vận hành, tăng mức độ minh bạch, hiệu quả hơn cho việc đo lường và cải thiện.

Luong Thanh

Anh Lương Trung Thành là chuyên gia bảo mật với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT. Anh đã từng tư vấn các giải pháp CNTT và bảo mật cho các công ty và tập đoàn lớn tại Việt Nam. Hiện tại anh Thành là một trong số rất ít những người tại Việt Nam sở hữu các chứng chỉ bảo mật cao cấp được thế giới công nhận như CISM (Certified Information Security Manager), CISA (Certified Information Systems Auditor). Đến với AzureVN.NET, anh Thành mong muốn được chia sẻ về các rủi ro về bảo mật khi làm việc trên Microsoft Azure cũng như kiện toàn bảo mật khi làm việc trên cloud.

thanh has 4 posts and counting.See all posts by thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.