Triển khai SharePoint trên Microsoft Azure IaaS v2 – Phần 5

Bất kể là Business Continuity cho hệ thống nào không chỉ là cho SharePoint farm trên Azure cũng cần có 3 yếu tố Availability, Scalability và Fault Tolerance. Availability có thể hiểu là tính sẵn sàng mà hệ thống bạn cần đạt được để cung cấp cho end users (bạn hay nghe khái niệm availability 99,9X %). Scalability là khả năng mở rộng được của hệ thống và Fault tolerance là tính chịu đựng, nghĩa là hệ thống bản đủ đảm bảo để vận hành cho 1 số lượng end user, hoặc là 1 số lượng request, xử lý.

bc

Về việc triển khai để tăng tính availability cho SharePoint farm trên Azure, tôi chia sẻ 3 key chính sau:

  • Azure Availability Set
  • SQL Server Availability
  • Azure Load Balancer

Availability Set

Microsoft xây dựng bên trong Azure cơ chế phát hiện các vấn đề mà hardware gặp phải để kịp thời ngăn chặn downtime. Cơ chế này Microsoft gọi là fault domain. Cơ chế này giúp Microsoft có thể ngăn chặn được sự cố downtime mà không lường trước được.

Ngoài ra Microsoft giới thiệu đến tính năng có tên Availability Set. Đây là tính năng giúp cho các máy ảo của bạn tránh được các downtime không có plan (hardware gặp vấn đề) cũng như các downtime có plan (ví dụ cài đặt các bản patch và yêu cầu phải khởi động lại máy ảo.) Khi tạo mới 1 máy ảo, Azure sẽ hỏi bạn có tạo availability set hay không (như hình dưới). Nếu 2 máy ảo trong cùng một availability set, Azure sẽ giúp bạn đảm bảo 2 máy ảo này sẽ được host ở 2 rack khác nhau.

availability_set

Ngoài ra trong availability set còn khái niệm là Update domain. Trong khi Fault domain ngăn chặn downtime đối với các tình huống không trong kế hoạch thì Update domain ngăn chặn downtime với các tình huống có trong kế hoạch (chủ yếu là cần khởi động lại sau khi Microsoft cài các bản vá). Tóm lại Microsoft sẽ đảm bảo cho bạn nếu bạn đặt 2 máy ảo vào chung một availability set, 2 máy ảo này sẽ nằm trên 2 rack khác nhau. Điều này giúp đảm bảo nếu có downtime ở máy ảo ở rack A thì ở rack B máy ảo khác sẽ vẫn chạy. Như hình dưới bạn sẽ thấy ở Web Availability Set, 2 máy ảo nằm trong availability set này sẽ được host ở 2 rack khác nhau.

azure-availability-set

Bạn nên lên plan cho các availability set cho từng tier trong SharePoint farm của bạn. Ví dụ web, application, database, distributed cache, Search tier chẳng hạn. Hình dưới là mô hình mẫu gồm 4 availability set cho 4 tier khác nhau (Web, Application, Database, Distributed Cache)

072014_1518_Introductio3

SQL Server Availability trên Azure

Việc triển khai HA (high-availability) trên SQL Server thì bạn đã quá quen thuộc rồi nên tôi không giới thiệu lại cách triển khai. Tôi chỉ đưa ra một số chú ý từ Microsoft khi triển khai HA cho SQL Server trên Azure:

  • AlwaysOn Availability Groups được hỗ trợ đầy đủ trên Azure.
  • AlwaysOn Failover Cluster Instances (FCI) hiện tại vẫn chưa được hỗ trợ. Bạn phải sử dụng hãng thứ 3 là SIOS DataKeeper ở triển khai Failover Clustering hoặc sử dụng remote iSCSI Target với ExpressRoute (storage của bạn ở on-premises). Ví dụ  sản phẩm NetApp Private Storage (NPS) cho phép kết nối thông qua ExpressRoute với Equinix (ở môi trường on-premises) đến các máy ảo trên Azure. Tuy nhiên Microsoft sẽ không đảm bảo các trường họp sử dụng hãng thứ 3.
  • Bạn có thể sử dụng Windows Server 2012 Server Message Block (SMB) để triển khai failover clustering. Case này tôi chưa test nhưng về lý thuyết có thể chạy được.

Azure Load Balancer

Azure Load Balancer cung cấp cho bạn giải pháp load balancing trên hạ tầng Azure của Microsoft. Về chức năng và cách hoạt động cũng tương tự các giải pháp load balancing khác.

azure_lb

Trên Azure marketplace bạn sẽ bắt gặp nhiều giải pháp LB của các hãng lớn như Kemp, F5…

azure_marketplace_lb

Bạn có thể set up load balancer trên cả mô hình hybrid.

Disaster Recovery cho SharePoint farm trên Azure

Microsoft hỗ trợ AlwaysOn Availability Group, Database Mirroring và kiểu backup/restore truyền thống với dịch vụ Azure Blob Storage (để lưu trữ các bản backup)

azure-backup (1)

Ngoài ra bạn có thể sử dụng dịch vụ Azure Backup để thực hiện việc backup cho các máy ảo Azure. Microsoft cũng có giới thiệu StorSimple storage, 1 bộ giải pháp backup/restore bao gồm cả phần cứng và phần mềm được tích hợp với Azure. AzureVN.NET sẽ có những bài viết về StorSimple trong thời gian tới.


Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.