Giới thiệu ngắn gọn về Azure SQL Database

Azure SQL Database là một dịch vụ cơ sở dữ liệu quan hệ trên mây, có thể cho phép kết nối được với những ứng dụng ở local hay cloud-based.

elastic_thumb

Một Giải Pháp Mới

Trước đây, để có thể lưu trữ dữ liệu, người ta cần phải mua nhiều server và phần mềm cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính sẵn sàng cao (HA) và khả năng khôi phục sau thảm họa (DR) cũng đòi hỏi cần phải có nhiều phần cứng, phần mềm và nhân lực quản trị. Ngay cả việc mở rộng hay làm giảm quy mô của hệ thống cũng khó có thể thực hiện nhanh chóng và chi phí thường tốn kém.

Azure SQL Database đem đến một giải pháp khác biệt. Nó vẫn là cơ sở dữ liệu quan hệ dạng bảng (relational table), nhưng được host trên các data center của Microsoft và được lưu trữ phân tán trên rất nhiều nodes. Đồng thời, các công việc cài đặt, cập nhật, hay quản lí cơ sở dữ liệu này sẽ không còn là gánh nặng nữa, bởi Microsft sẽ thay thế bạn làm việc đó. HA và DR cũng đã được Microsoft xây dựng sẵn. SQL Azure sẽ lưu trữ cơ sở dữ liệu của bạn thành nhiều bản copy. Nếu như có vấn đề nào đó xảy ra, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại dữ liệu của mình một cách đơn giản. Như vậy, thay vì phải mua nhiều server, phần mềm, thuê admin quản lý, giờ đây bạn chỉ cần trả tiền tùy theo mức độ sử dụng. Việc đó giống như chúng ta trả tiền hóa đơn điện nước hàng tháng vậy.

Quen Thuộc và Linh Động

SQL Azure được xây dựng dựa trên sản phẩm quản lý cơ sở dữ liệu hàng đầu Microsoft SQL Server, do đó nó rất quen thuộc với bạn. Các công cụ và ứng dụng hiện tại đang được liên kết với SQL Server đều có thể dùng với SQL Azure. Mọi người trong công ty bạn có thể tiếp tục sử dụng các kĩ năng và kiến thức họ có với SQL Server và áp dụng tương tự trên SQL Azure. Các thao tác quản lý và đồng bộ hóa dữ liệu trên local cũng tương tự như trên cloud.

SQL Azure rất linh động, phù hợp với nhiều bối cảnh. Cho dù bạn có đang làm start up một mình, hay doanh nghiệp của bạn đã lớn mạnh, SQL Azure luôn có thể giúp business của bạn phát triến hơn. Thử tưởng tượng bạn đang có một ứng dụng chạy SQL server on-premises, bạn muốn tập trung vào việc phát triển sản phẩm, giảm thiểu việc quản lý cơ sở dữ liệu mà vẫn tăng tính High Availabilty, và High Scalability, bạn có thể migrate dữ liệu của bạn lên SQL Azure và trỏ ứng dụng của bạn lên đó mà không cần phải làm quá nhiều thay đổi về code. Sau này khi sản phẩm của bạn hoàn thiện hơn và cần nhiều dung lượng hơn, bạn sẽ chỉ cần vài thao tác để thay đổi cho phù hợp nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, các nhà thầu phần mềm cũng có thể nghiên cứu và cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp của bạn dựa trên data SQL Azure mà không cần phải tự host.

Tóm lại, bằng cách đưa cơ sở dữ liệu quan hệ lên cloud, SQL Azure thực sự là một phương pháp mới để tăng giá trị cho sản phẩm của bạn, cho dù nó đang ở on-premises hay cloud-based.

Phạm Anh Tuấn

Anh Phạm Anh Tuấn là chuyên gia công nghệ web trên nền tảng của Microsoft, hiện đang Software Engineer cho Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ tại đảo quốc sư tử Singapore. Anh Tuấn có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm và hơn 3 năm làm việc cho tập đoàn viễn thông lớn thứ 2 tại Singapore. Anh đam mê về công nghệ Microsoft, đặc biệt các giải pháp trên nền tảng Web. Đến với AzureVN.NET, anh Tuấn muốn đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm khi làm việc trên Azure App Service và Azure SQL Database.

tuan has 5 posts and counting.See all posts by tuan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.