Tổng quan về kiến trúc hạ tầng Microsoft Azure – Phần 2

Ở phần 1, tôi đã giới thiệu thông tin về datacenter và region mà Microsoft đã và đang đầu tư cho Azure. Với sự đầu tư như thế bạn cũng thấy được Microsoft muốn đẩy mạnh Azure như thế nào. Loạt bài chỉ muốn cung cấp nhanh cho bạn các thông tin thú vị về Microsoft Azure, mục đích để bạn có thể đi kể chuyện và chia sẻ thêm hiểu biết của bạn cho các đồng nghiệp và khách hàng.

Ở phần 2 này, chúng ta sẽ xem bên trong datacenter của Microsoft họ sử dụng server gì nhé.

Server được sử dụng cho Microsoft Azure

Microsoft sử dụng container (Vn người ta đọc là công-tai-nơ) để chứa các server nhưng không phải tất cả datacenter đều như thế vì lý do chi phí. Các server của Azure chủ yếu được đặt trong các tủ rack.

CH1180INAFRIED_540x386

Ban đầu Microsoft sử dụng AMD processor nhưng sau đó đưa thêm Intel vào. Chiến lược của Microsoft là đầu tư cho một hạ tầng cũng như chỗ đặt server có tính sẵn sàng cao, thay vì là đầu tư server. Với Microsoft, đầu tư hàng triệu USD vào phần cứng hay network sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu như cả datacenter gặp vấn đề (hỏa hoạn, động đất).

Network bên trong Azure datacenter là loại flat network. Có nghĩa là mỗi thành phần trong network sẽ có đồng thời nhiều kết nối đến các thành phần khác. Mỗi datacenter có rất nhiều tủ rack. Tất cả các server đều là dạng blade. Mỗi rack có khoảng 90 server. Các rack này được nhóm lại với nhau thành các cluster và mỗi cluster có khoảng 1000 server/node. Mỗi rack như vậy được kết nối đến rack cho các switch (hay còn gọi là top-of-rack switch).

Trong mỗi datacenter có rất nhiều rack cho straoge và mỗi storage rack có 36 storage cabinet nhằm mục đích lưu trữ lượng dữ liệu rất lớn, tính cả các bản copy.

Hết phần 2, phần 3 chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công nghệ hypervisor được sử dụng trong Azure.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

2 thoughts on “Tổng quan về kiến trúc hạ tầng Microsoft Azure – Phần 2

 • 13/03/2018 at 11:02 am
  Permalink

  Chào Ad!
  Em đang có 1 website đã triển khai trên Azure với tên miền mặc định (*.azurewebsites.net).
  Nay em cần chuyển sang domain khác, không theo mặc định của Azure thì e cần phải làm như thế nào. Và có những lưu ý nào liên quan để thực hiện việc này hay không?

  Mong sớm nhận được phản hồi từ Ad.
  Cảm ơn.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.