Tổng quan về lựa chọn Cloud Migration Strategy (P1)

Cloud Computing (Điện toán đám mây) giờ không còn xa lạ gì với mọi người, đặc biệt các doanh nghiệp. Phần lớn doanh nghiệp đều đã có chiến lược về Cloud. Với việc phát triển ứng dụng mới, Cloud luôn là very first choice, còn với các ứng dụng đã có thì doanh nghiệp đã hoặc đang lựa chọn các ứng dụng để đẩy  dần lên Cloud. Vậy nên ngoài câu hỏi “Ứng dụng nào sẽ lên Cloud trước?”, thì câu hỏi quan trọng nhất hiện tại là “Cách nào tốt nhất để đẩy ứng dụng lên Cloud?

Phương thức để đẩy ứng dụng lên Cloud

Dưới đây là 05 phương thức để lựa chọn khi đẩy một ứng dụng lên Cloud

  • Rehost: phương thức này đơn giản là “lift and shift” ứng dụng của bạn từ on-premise servers lên IaaS của Cloud Provider (i.e. Azure Virtual Machine, Virtual Network), tránh phải sửa đổi hệ thống. Mặc dù cách này ít tận dụng được các điểm mạnh của Cloud Computing, nhưng đây là cách nhanh nhất, cách an toàn nhất mà phần lơn doanh nghiệp sẽ lựa chọn để “Give it a try” khi bắt đầu triển khai Cloud Migration.
  • Refactor: lựa chọn phương thức này bạn phải sửa đổi ứng dụng để bắt đầu tận dụng năng lực “co dãn” và tiết kiệm được năng lực tính toán (vào giờ thấp điểm). Vẫn sử dụng IaaS trên Cloud là chính, nhưng bắt đầu kết hợp cùng một số PaaS (ví dụ như SQL Azure Services, thay vì cài SQL Server trên VM).
  • Rearchitect (Revise): như tên gọi, phương thức này bạn phải thay đổi kiến trúc của ứng dụng theo hướng cloud-optimized architecture, để tận dụng được nhiều thế mạnh của Cloud Computing. Phương thức này vẫn lựa chọn IaaS và PaaS, nhưng do kiến trúc thay đổi, ví dụ phân rã thành nhiều tier, hỗ trợ load balancing, nên source code phải thay đổi/ hoặc viết mới lại một phần.
  • Rebuild: đập bỏ toàn bộ để làm lại ứng dụng từ đầu, tận dụng toàn bộ PaaS giúp bạn tận dụng được phần lớn thế mạnh của Cloud Computing, tối ưu resource, auto scale, security, không cần lo bảo trì midleware, …
  • Replace: đơn giản là đập bỏ luôn ứng dụng hiện tại, và cũng không làm lại ứng dụng, mà chọn một ứng dụng tương tự dạng SaaS, và tiến hành migrate data lên ứng dụng dạng SaaS mới đó. Ví dụ bạn đang dụng SharePoint Server, bạn bỏ đi và migrate lên SharePoint Online của Microsoft Office 365.

Mỗi phương thức đều có trade-off riêng, bảng dưới mô tả độ phức tạp, công sức bạn phải bỏ ra đối với từng phương thức.

Cloud Migration Methodologies - Key Different in Efforts

Gợi ý Decision Roadmap

Như tôi nói bên trên, thực tế thì khi migrate ứng dụng lên Cloud, thường phương thức Rehost sẽ được chọn đầu tiên bởi nó nhanh và ít rủi do (trade-off là không tận dụng tốt thế mạnh Cloud). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không nhìn “kĩ” một lượt xem đâu mới là phương thức phù hợp. Hãy tham khảo Decision Roadmap bên dưới nếu bạn vẫn đang mông lung không biết bắt đầu từ đâu.

Cloud Migration Methodologies - Decision Roadmap
Cloud Migration Methodologies – Decision Roadmap (Source: Gartner 2016)

[Còn tiếp]

 

KhoaPhiDang

Anh Phi Đăng Khoa là chuyên gia giải pháp tại Microsoft Việt Nam, đã có kinh nghiệm 4 năm phát triển dự án Azure từ IaaS đến PaaS, từ new development đến cloud migration. Đến với AzureVN.net, Khoa sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm làm việc về Cloud Transformation và Cognitive Computing trên nền tảng Azure.

khoa has 7 posts and counting.See all posts by khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.