Microsoft đang xây dựng Cloud như thế nào?

Tôi bắt đầu làm quen với Microsoft Cloud từ đầu năm 2012, và rất may mắn có cơ hội làm việc với nền tảng một cách liên tục. Trong bài viết này tôi xin chia sẻ góc nhìn của tôi về cách Microsoft đang xây dựng Cloud của họ thế nào, hy vọng rằng nó sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn thú vị cũng như cho bạn một số thông tin cơ bản để bắt đầu.

Trước hết, tôi xin giới thiệu một chút về Cloud eco-systems của Microsoft. Nó không chỉ có Microsoft Azure bạn nhé!. Microsoft Cloud là một hệ sinh thái rất lớn gồm những thành phần chính sau

 1. Microsoft Azure
 2. Microsoft O365
 3. Microsoft Dynamics CRM
 4. Visual Studio Online
 5. Azure Stack

Sơ đồ ở dưới giới thiệu một cách tổng quát về các thành phần của Microsoft Cloud và tôi sẽ dành một bài viết khác giới thiệu cụ thể cho các bạn từng thành phần trong đó.

msft-cloud-overview

So với đối thủ lớn nhất là AWS thì Microsoft đi sau khá lâu, tại sao hiện tại Microsoft Cloud lại đồ sộ như vậy? Rất đơn giản thôi vì Microsoft không xây dựng nó từ đầu, chiến lược của Microsoft là mang những sản phẩm sẵn có của họ lên Cloud. Các bạn sẽ dễ dàng tìm được những cái tên nghe rất quen thuộc đã từng sử dụng đâu đó xuất hiện trong catalog của Microsoft Cloud. Chính từ lợi thế “cây nhà lá vườn”, các sản phẩm có tiếng của Microsoft được chuyển lên Cloud một các nhanh chóng và được tiếp nhận khá dễ dàng từ phía khách hàng đã sử dụng các sản phẩm của Microsoft.

Trong quá khứ Microsoft đã từng là “Ivory tower”, một pháo đài đóng kín. Tuy nhiên với động thái phát triển mạnh mẽ của cộng đồng mã nguồn mở trong những năm gần đây, Microsoft cũng đã chuyển mình trở nên cởi mở hơn. Do đó các bạn sẽ rất dễ tìm thấy những cái tên rất quen thuộc như MySQL, Apache Spark, WordPress, MongoDB trong chính các service do Microsoft phát triển hoặc đến từ partner của Microsoft.

Với lịch sử phát triển lâu dài, không khó nhận ra đối tượng chính mà Microsoft đang hướng tới là các công ty và tổ chức lớn, đặc biệt là các công ty lâu đời có trình độ IT phát triển khá chậm. Bên cạnh đó với nền tảng Visual Studio và TFS, Microsoft cũng rất tập trung lôi kéo lập trình viên, những người cần có một môi trường làm việc linh động và thuận tiện cho công việc hơn. Tuy nhiên cũng dễ nhận thấy trong các động thái gần đây như việc bắt tay cùng GE, HP, IBM, … Microsoft sẽ cùng các partner xây dựng các giải pháp đặc thù về ngành ví dụ IoT cho ngành năng lượng hay private Cloud cho ngành tài chính.

Nguyễn Ngọc Sơn

Anh Nguyễn Ngọc Sơn là kiến trúc sư giải pháp (Solution Architect) về Cloud, hiện đang làm việc cho bộ phận Cloud Innovation của FPT Software. Anh Sơn có 10 năm kinh nghiệm trong software với hơn 6 năm về Cloud. Anh đã từng tham gia nhiều dự án lớn về PaaS (Platform-As-A-Service) trong lĩnh vực tài chính và Cloud nói chung. Hiện tại anh Sơn đang chịu trách nhiệm chính về tư vấn chiến lược và giải pháp chuyển đổi sang Cloud cho các khách hàng ở Nhật, châu Âu và Mỹ.

son has 5 posts and counting.See all posts by son

One thought on “Microsoft đang xây dựng Cloud như thế nào?

 • 24/07/2016 at 11:38 pm
  Permalink

  Cảm ơn tác giả cho một bài viết hay. Hi vọng đọc thêm những bài tiếp theo từ bạn.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.