Học Microsoft Azure bắt đầu từ đâu?

Tôi nhận được khá nhiều câu hỏi từ bạn bè hoặc đồng nghiệp về việc học Azure thì bắt đầu từ đâu. Thật sự thì cũng như các sản phẩm khác của Microsoft, Azure chỉ thật sự nổi bật trong 1-2 năm trở lại đây mặc dù phiên bản đầu tiên được công bố giới thiệu từ 6 năm trước (02/2010). Và tôi cũng chỉ nghiên cứu Microsoft Azure, chủ yếu là Azure Infrastructure-As-A-Service 2-3 năm trở lại đây vì các dịch vụ khác của Azure được Microsoft thay đổi và cải tiến liên tục. Thời tôi mới biết đến Microsoft Azure chỉ có chừng này dịch vụ như hình dưới.

azure-service_zps09b873fc

Và tính đến bây giờ Azure gần 60 dịch vụ được cung cấp đến các khách hàng. Ngoài ra Microsoft vẫn đang phát triển thêm các dịch vụ khác và trong giai đoạn preview, ví dụ Microsoft Azure Stack.

Như vậy câu hỏi đặt ra là bạn có cần phải học hết 60 dịch vụ này hay không? Câu trả lời luôn là có nếu bạn muốn trở thành cao thủ Azure trong tương lai xa. Nhưng bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu với Azure App Service và Azure Virtual Machine

Cho dù bạn là người chưa biết gì về IT hay là developer có kinh nghiệm với Microsoft .NET, bạn cũng nên bắt đầu với Azure App Service để tạo thử một trang web chạy trên Azure. Bạn có thể sử dụng Visual Studio để triển khai 1 ứng dụng web ASP.NET, hay 1 website WordPress nếu bạn là WordPress blogger. Ngoài ra trong những trường hợp đặc biệt bạn cần xử lý ở mức server-side bạn sẽ cần phải tạo một máy ảo để cài đặt web server. Với nhu cầu này bạn sẽ cần tạo một máy ảo trên Azure. Việc bắt đầu với Azure App Service và Azure Virtual Machine sẽ giúp bạn từ từ làm quen với Azure bằng việc thao tác và quản lý những thứ bạn đã quen thuộc ở on-premises.

Microsoft cung cấp miễn phí cho bạn account với 200$ để bạn thử nghiệm Azure. Xem thêm bài viết về các lợi ích và cách tạo account như bài dưới

Mở rộng bằng các câu hỏi case/scenario thực tế

Tất nhiên việc tạo các website hay máy ảo chưa đủ vì nó chỉ mang tính trải nghiệm và làm quen với Azure. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến việc cần phải làm sao để website của mình chạy được 24/7 hoặc làm sao bạn có thể back up database của website? Hoặc làm sao thống kê giám sát được truy cập vào website của bạn (Azure Application Insight), hoặc bảo mật website bạn trên Azure như thế nào? (Azure Security Center) Hoặc làm thế nào để bạn có thể tăng thêm dung lượng cho storage? Đây là các câu hỏi thực tế bạn sẽ gặp phải cho dù không phải trên Azure. Với các câu hỏi này bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm về high-availability cho website của bạn trên Azure, hoặc ngẫm nghĩ về  load balancer (Azure Traffice Manager và Azure Load Balancer). Với nhu cầu quản lý storage cho máy ảo của bạn, bạn phải nghiên cứu thêm về Azure Storage?

Tiến xa hơn với các giải pháp tích hợp

Đến lúc này tôi nghĩ bạn đã bắt đầu quen được khá nhiều dịch vụ trên Azure, ít nhất bạn đã có thể triển khai được một website trên Azure, giám sát và bảo mật được website đó, đảm bảo tính sẵn sàng (high-availability) cho nó, tăng performance bằng Azure CDN. Hoặc bạn đã có thể xây dựng được môi trường nhỏ, ví dụ SharePoint farm. Lúc này đây, hãy nghĩ xa hơn về các giải pháp tích hợp. Ví dụ bạn cần xây dựng một trang web như Youtube. Tất nhiên bạn không muốn tốn thời gian để xử lý video, streaming hoặc tương tự. Lúc này bạn cần nghiên cứu và sử dụng Azure Media Service, tích hợp với website của bạn xây dựng trên Azure App Service.

Đến giai đoạn này có rất nhiều thứ bạn cần nghiên cứu, tất nhiên là sẽ phục vụ cho một mục đích nào đó của bạn (ví dụ trường hợp Azure Media Service) như trên. Nếu bạn đã có kinh nghiệm đối với các dự án software hoặc đã từng là Solution Architect bạn sẽ biết bạn cần gì từ Azure.

Nguồn tài nguyên học tập

Bạn có thể tham gia học online từ các nguồn sau:

Thi chứng chỉ MSCS: Azure Solution Architect

Để củng cố lại kiến thức bạn có thể thi thử (tốn tiền thật) chứng chỉ kiến trúc sư giải pháp cho Azure. Đọc thêm bài dưới để tìm hiểu

Viết bài cho AzureVN.NET

Tất nhiên nghiên cứu, thực hành và viết là cách nhanh nhất để bạn có thể nhớ, chia sẻ và nhận lại kiến thức đóng góp từ người khác. Hãy viết và đóng góp cho AzureVN.NET nhé.

Liên hệ thuan@outlook.com để được cung cấp tài khoản viết bài.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

2 thoughts on “Học Microsoft Azure bắt đầu từ đâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.