Microsoft Azure biến Docker thành một công dân “hạng nhất”

Điều gây ngạc nhiên nhất về tuyên bố của Microsoft liên quan tới container và Azure không phải nằm ở nỗ lực để hiện hữu ngày một rõ ràng hơn tới các lập trình viên, mà là điều ngược lại.

Trong lời phát biểu liên quan tới Docker vào ngày 21/6 tại sự kiện DockerCon 2016, trọng tâm của tuyên bố trước tiên dành cho Docker, rồi sau đó mới tới Microsoft. Hoặc có thể hiểu, tuyên bố này nhấn mạnh cách mà những sản phẩm định hướng container của Microsoft thông qua Azure sẽ tiếp cận tiêu chí không phô trương mà Docker muốn xây dựng thông qua các công cụ của hãng.

Lấy ví dụ, trung tâm dữ liệu của Docker hiện đang được cung cấp thông qua môi trường Azure. Trung tâm dữ liệu chính là một trong số những át chủ bài của Docker, một hệ thống end-to-end để vận chuyển, quản lý và thu thập các kiến thức vào trong các ứng dụng được đóng gói. Thế nhưng điều này sẽ không giúp được gì nhiều nếu việc cài đặt nó lên Azure là một bài toán đau đầu, vì vậy Microsoft đang tập hợp các template Azure Resource Manager với trung tâm dữ liệu để tự động hóa quy trình thiết lập.

DockerAndAzureEcosystem_thumb

Mục tiêu của vấn đề này nằm ở việc thu hút người dùng sử dụng Azure nhưng giúp họ không phải đặt nặng suy nghĩ rằng họ đang dùng Azure và Microsoft.

Cũng nằm trong những phát biểu quan trọng tại DockerCon, CTO của Microsoft Azure Mark Russinovich đã chứng minh việc gỡ bug mang tính tương tác của các ứng dụng “được đóng hộp” chạy trên Azure sử dụng Visual Studio Code và Docker Compose. Trọng tâm được đặt vào code và những vấn đề nổi cộm hơn là Compose, Azure và thậm chí là các hoạt động của chính Visual Studio Code.

Tất cả những điều này là khúc dạo đầu cho những gì mà Russinovich mô tả như những sự tích hợp chi tiết hơn với bộ công cụ của Microsoft trong một cuộc phỏng vấn sau đó, rằng “bất kể nền tảng microservices (kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ) hay orchestration (điều phối) cơ bản của container có là gì đi chăng nữa.”

Điều này không có nghĩa là Microsoft không  thiết lập bất cứ điều gì ở khu vực này với những lợi thế mang thương hiệu Microsoft. Ví dụ, để quản lý tình trạng với các microservices  chạy trên Service Fabric, Azure có thể phơi bày các hình thức cấu trúc dữ liệu mô phỏng quy mô theo cụm (cluster) thông qua .NET framework mà, theo như Russinovich giải thích, rằng “nhìn tương tự như các hình thức cấu trúc dữ liệu .NET tích hợp bên trong.”

Tuy nhiên sau cùng, thứ mà Microsoft nhấn mạnh ở đây không phải bằng cách thức của bất kỳ một ngôn ngữ lập trình hay thời gian chạy cụ thể nào. Nếu chạy trên Azure, vấn đề nằm ở việc Azure sẽ trở thành một công cụ cho phép chứ không phải chỉ là một lý do.

Thuan Soldier

Anh Nguyễn Ngọc Thuận là chuyên gia công nghệ về các giải pháp Microsoft Cloud Productivity, hiện đang làm việc tại FPT Software. Anh có 8 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm của Microsoft cho các khách hàng Mỹ và Singapore, trong đó 3 năm làm việc cho các tổ chức chính phủ Singapore. Anh Thuận được danh hiệu Microsoft Most Valuable Professional (MVP) 7 lần liên tiếp từ 2011 – 2016. Đến với AzureVN.NET, Thuận mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về Azure IaaS + Security nâng cao cũng như PaaS.

thuansoldier has 37 posts and counting.See all posts by thuansoldier

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.